4 trò chơi đơn giản để củng cố kỹ năng vận động tinh của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/09/2019

Trẻ phát triển các kỹ năng vận động khác nhau vào những thời điểm và theo những tốc độ khác nhau. Để kích thích sự phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ, bố mẹ hãy bày những trò chơi đơn giản mà thú vị cho con nhé.

Nếu vận động thô giúp trẻ phát triển các nhóm cơ lớn trong cơ thể thì vận động tinh sẽ giúp trẻ kiểm soát các nhóm cơ nhỏ tốt hơn. Bố mẹ có thể bày cho trẻ một số trò chơi đơn giản dưới đây để phát triển các kỹ năng vận động tinh:

Xuyên qua lỗ (trẻ 3 tuổi trở lên)

4 Tro Choi Don Gian De Cung Co Ky Nang Van Dong Tinh
Đặt úp một cái rổ có nhiều lỗ nhỏ trên sàn và cho trẻ luồn từng sợi dây nhựa nhỏ hoặc sợi len qua.

Đặt úp một cái rổ có nhiều lỗ nhỏ trên sàn và cho trẻ luồn từng sợi dây nhựa nhỏ hoặc sợi len qua. Nếu bố mẹ có thể tìm được những sợi dây nhựa dẻo nhiều màu thì trò chơi càng trở nên thú vị. Bố mẹ hãy đố trẻ luồn được dây qua tất cả các lỗ của rổ nhé!

Xây dựng (trẻ 5 tuổi trở lên)

4 Tro Choi Don Gian De Cung Co Ky Nang Van Dong Tinh
Trẻ có thể cắm các mẩu ống hút vào kẹo bấc để tạo nên những công trình, đồ vật, hình khối…

Đây là trò chơi để trẻ sáng tạo và tự xây nên những tác phẩm dễ thương. Bố mẹ chỉ cần đưa cho trẻ một ít kẹo bấc (marshmallow) và những ống hút nhựa được cắt thành những mẩu có độ dài khác nhau. Từ đó, trẻ có thể cắm các mẩu ống hút vào kẹo bấc để tạo nên những công trình, đồ vật, hình khối… Thử thách khó hơn: Trẻ lớn hơn có thể sử dụng kẹo bấc mini và tăm thay cho ống hút nhựa.

Cho heo đất ăn (trẻ 4 tuổi trở lên)

4 Tro Choi Don Gian De Cung Co Ky Nang Van Dong Tinh
Bố mẹ cũng có thể thi đua với con, hoặc khuyến khích con cố gắng “phá vỡ kỷ lục” ở những lần tiếp theo.

Bố mẹ hãy đưa cho trẻ nhiều đồng tiền xu và một chú heo đất, rồi đặt thời gian để xem trẻ cho được bao nhiêu xu vào heo đất trong 60 giây. Bố mẹ cũng có thể thi đua với con, hoặc khuyến khích con cố gắng “phá vỡ kỷ lục” ở những lần tiếp theo.

Phân loại

4 Tro Choi Don Gian De Cung Co Ky Nang Van Dong Tinh
Trò chơi phân loại này giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng và kiểm soát tay.

Trò chơi phân loại này giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng và kiểm soát tay. Bố mẹ hãy để những cái cốc khác nhau trước mặt trẻ, mỗi cốc được đánh dấu bằng cách dính một miếng giấy có màu riêng biệt. Sau đó, bố mẹ đưa cho trẻ một hộp đựng những món đồ bé xíu như quả bông nhỏ/hạt đậu/kẹo/viên Lego nhỏ... với nhiều màu khác nhau, rồi bảo trẻ dùng nhíp gắp những món đồ đó vào những chiếc cốc được đánh dấu bằng màu tương ứng.

Trên đây là những gợi ý về các kiểu trò chơi để tăng cường sự phát triển vận động tinh của trẻ. Bố mẹ có thể dựa vào những gợi ý này để bày những trò tương tự, phù hợp với điều kiện của gia đình và tính cách của con mình nhé!

Nguồn tham khảo: Parents.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận