4 dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/09/2019

Ăn dặm là một bước tiến rất quan trọng trong năm đầu đời của bé. Nếu bố mẹ cho bé ăn dặm đúng thời điểm, thì việc này sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn rất nhiều, thay vì tình trạng mỗi bữa ăn là một “trận chiến”.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều kỹ năng thể chất cần thiết của bé đều đồng loạt tiến bộ vượt bậc vào đúng thời điểm bé cần ăn dặm. Chính lúc lượng sữa mẹ (và có thể cả sữa công thức) không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé thì cũng là lúc hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng tiếp nhận thức ăn dạng đặc. Điều này thường diễn ra khi bé được hơn 5 tháng đến hơn 6 tháng tuổi. Nếu bố mẹ “chớp đúng thời cơ” thì việc cho bé ăn dặm sẽ thuận lợi hơn nhiều: bé sẽ thích thú, muốn được ăn, thay vì bị ép ăn.

Để cho bé ăn dặm đúng lúc, bố mẹ hãy chú ý đến những dấu hiệu dưới đây - đó là những khả năng của bé để sẵn sàng cho hành trình ăn dặm:

Giữ thẳng đầu

Mặc dù một số bé có thể tự nâng được đầu rất sớm, thậm chí ngay từ khi mới sinh, nhưng thường tới 3-4 tháng tuổi thì bé mới ngẩng được đầu cao hơn, giữ đầu thẳng được một lúc lâu.

Thường tới 3-4 tháng tuổi thì bé mới ngẩng được đầu cao hơn

Ngồi tương đối vững

Bé thường bắt đầu ngồi được vào khoảng 6 tháng tuổi, mặc dù vẫn cần chỗ dựa hoặc đỡ. Hiện nay, nhiều loại ghế ăn dặm có thể được điều chỉnh độ nghiêng của phần dựa lưng, giúp những bé chưa thực sự ngồi vững vẫn cảm thấy thoải mái.

Bé thường bắt đầu ngồi được vào khoảng 6 tháng tuổi

Đủ trọng lượng

Thường thì bé được coi là đủ lớn để ăn dặm khi cân nặng của bé đạt mức gấp đôi lúc mới sinh, và bé nặng ít nhất là 6kg.

Há miệng

Khi nhận thức rõ hơn về thế giới xung quanh, bé thường có hứng thú hơn với thức ăn, chăm chú nhìn thức ăn và há miệng háo hức khi thấy thức ăn được đưa về phía mình.

4 Ha Mieng
Bé thường có hứng thú hơn với thức ăn, chăm chú nhìn thức ăn và há miệng háo hức

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, sau 6 tháng là thời điểm tốt nhất và thích hợp nhất để cho bé ăn dặm. Ngoài ra, có một điều mà các bác sĩ Nhi khoa luôn nhắc, đó là bố mẹ nên sớm giới thiệu đa dạng các loại thực phẩm từ khi bé ăn dặm, để tránh bé kén ăn sau này.

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận