Bố mẹ nên trò chuyện thế nào với bé 1-3 tuổi?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 29/08/2019

Việc bố mẹ trò chuyện với bé mỗi ngày sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp - là những điều cần cho cả cuộc sống sau này của bé.

Mỗi lần trò chuyện, bé sẽ được nghe nhiều từ và âm thanh khác nhau từ bố mẹ, nên sẽ hiểu thêm về ngôn ngữ và nâng cao vốn từ vựng. Việc này cũng giúp bé phát triển trí não và học tập hiệu quả.

Bố mẹ nên nói chuyện với bé thế nào?

Bố mẹ chỉ cần nói với bé về cuộc sống hàng ngày, hay thậm chí về những gì bố mẹ và bé đang làm cùng nhau. Ví dụ, khi đang đi chơi, bố mẹ có thể chỉ vào cây bên đường và bảo: “Cái cây to không con? Không biết có con gì đang sống trên cây nhỉ?”.

Bố mẹ nên nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc tính cách của bé, bởi một số bé hướng nội đôi lúc muốn được yên lặng. Hoặc nếu bé tỏ ra mệt mỏi, khó chịu, thì bố mẹ cũng nên chọn lúc khác nói chuyện tiếp.

Bố mẹ nên nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày.
Bố mẹ nên nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày.

Việc trò chuyện với bé nên bắt đầu càng sớm càng tốt, ngay từ khi bé mới ra đời. Vậy nên bố mẹ đừng cho rằng mình chỉ “độc thoại”. Ngay cả khi chưa hiểu được các từ ngữ, bé vẫn đang học cách giao tiếp cùng bố mẹ đấy!

Những lưu ý để việc trò chuyện với bé được hiệu quả

Trò chuyện với bé không khó, nhưng để thực sự giúp bé phát triển ngôn ngữ, bố mẹ cần lưu ý một vài điểm dưới đây:

Chỉ tập trung vào bé

 • Loại bỏ mọi thứ gây sao lãng như điện thoại, máy tính...
 • Lắng nghe bé. Dù bé chưa biết nói, bố mẹ hãy cứ hỏi thật nhiều để bé cố gắng trả lời. Ví dụ, khi bé chỉ vào con chó bên đường, bố mẹ có thể hỏi: “Bạn chó này thật là xinh. Con nghĩ bạn chó sẽ làm gì nhỉ?”.
 • Tạo ra những “khoảng trống” tự nhiên. Trong lúc trò chuyện, bố mẹ có thể ngừng một chút để bé điền tiếp vào “chỗ trống”.
 • Biết điểm dừng. Nếu bé tỏ ra mệt mỏi, bồn chồn hay gắt gỏng, bố mẹ hãy để lúc khác nói chuyện tiếp.

Hãy dành sự chú ý cho con.
Hãy dành sự chú ý cho con.

Nói những điều thú vị

 • Nói đến những điều bé đang chú ý. Ví dụ, khi bé chơi xếp các khối hình, hãy nói về các khối hình.
 • Nói về những gì bé yêu thích, như những việc bố mẹ làm trong ngày, hay một câu chuyện bố mẹ từng đọc cho bé nghe.
 • Sử dụng nhiều biểu cảm khi nói chuyện. Cách nói còn quan trọng hơn nội dung được nói đến.
 • Nếu có từ ngữ phức tạp, bố mẹ nên giải thích bằng nhiều từ ngữ miêu tả. Ví dụ: “Đây là bác sĩ nhi khoa. Bác ấy là bác sĩ đặc biệt, biết mọi điều về con đấy.”

Đọc, kể chuyện, hát hò và tạo nhịp điệu

 • Đọc sách và kể chuyện cho bé mỗi ngày, ngay từ khi bé mới sinh. Sau vài tuần, bé sẽ biết đây là thời gian đặc biệt của bố mẹ và bé.
 • Nói về những hình ảnh trong sách. Bố mẹ có thể dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, chỉ vào chữ cái và số, để bé cầm hoặc mở sách. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sáng tạo một một câu chuyện mới từ những hình ảnh trong sách.
 • Giúp trẻ hiểu rằng việc đọc sách rất thú vị, bằng cách chọn một nơi đặc biệt để đọc sách, thỉnh thoảng vui đùa trong khi đọc và để bé tự chọn cuốn sách yêu thích.
 • Hát và tạo ra nhịp điệu mọi lúc mọi nơi, kể cả lạc nhịp cũng không sao. Bé luôn thích các vần điệu và cảm thấy dễ chịu khi nghe giọng của bố mẹ. Nếu bố mẹ muốn tìm lời bài hát thì đã có Google mà!

Hãy đọc sách và kể chuyện cho bé mỗi ngày, ngay từ khi bé mới sinh.
Hãy đọc sách và kể chuyện cho bé mỗi ngày, ngay từ khi bé mới sinh.

Nguồn: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận