Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm hay không?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 26/01/2020

“Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm không?” là câu hỏi mà nhiều bậc bố mẹ đặt ra. Vậy liệu việc học ngoại ngữ sớm có đem lại nhiều lợi ích không, hay lại ảnh hưởng đến việc học tiếng mẹ đẻ của trẻ? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu vấn đề này nhé!

Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm hay không là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhiều bố mẹ cho rằng học ngoại ngữ sớm quá là vô ích vì trẻ nhận thức chưa tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ từ sớm có thể đem lại rất nhiều lợi ích. 

Vậy tại sao trẻ em nên học ngoại ngữ sớm? Bố mẹ có thể làm gì để tạo điều kiện cho trẻ sớm tiếp xúc với ngoại ngữ? Những khó khăn nào có thể nảy sinh trong quá trình nuôi dạy trẻ nói nhiều hơn một thứ tiếng? Bố mẹ hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau của ODPHUB nhé! 

Những lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm là gì?

Khi được dạy song ngữ từ nhỏ, trẻ sẽ có cơ hội để phát triển nhiều mặt như: 

Phát triển nhận thức

Với những trẻ biết hai thứ tiếng, trẻ phải tách biệt hai ngôn ngữ đó mỗi khi suy nghĩ hoặc trò chuyện. Quá trình chuyển đổi ngôn ngữ qua lại này khiến não bộ của trẻ hoạt động mạnh hơn, do đó, những trẻ này cũng thường có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Ngoài ra, trẻ cũng ghi nhớ tốt hơn và có thể nhớ lại các ký ức nhanh hơn. Đặc biệt, khi đã học được hai thứ tiếng thì về sau, trẻ cũng sẽ có thể học nhiều ngôn ngữ khác dễ dàng hơn.

bé trai tưởng tượng, trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm
Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm vì nhận thức của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ.

Phát triển cảm xúc và xã hội

Khi biết ngoại ngữ, trẻ sẽ dễ xây dựng mối kết nối sâu sắc với họ hàng, hàng xóm, bạn bè… người nước ngoài.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng khẳng định rằng trẻ học song ngữ thường có khả năng tập trung và kiểm soát hành vi tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Có khả năng tiếp thu khái niệm mới tốt hơn

Những trẻ biết nhiều hơn một thứ tiếng có khả năng học hỏi các khái niệm mới rất nhanh chóng, trong cả các môn học khác như toán và khoa học. 

Biết tôn trọng sự khác biệt về văn hóa

Khi biết ngoại ngữ, trẻ có khả năng giao lưu trực tiếp với các bạn nước ngoài. Đây là cơ hội để trẻ trải nghiệm và có cái nhìn cởi mở hơn về nhiều sắc tộc, nhiều nền văn hóa.

Ngoài ra, khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo còn giúp trẻ tự tin, có nhiều cơ hội nghề nghiệp và dễ thành công hơn khi lớn lên.

bé trai ở sân bay, trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm
"Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm không?" là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ đặt ra.

Làm sao để giúp trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm?

Kể cả khi không biết ngoại ngữ thì bố mẹ vẫn có thể hỗ trợ trẻ học tiếng nước ngoài bằng những cách như:

  • Đăng ký cho trẻ vào những trường có dạy học bằng tiếng nước ngoài.
  • Thuê người trông trẻ biết ngoại ngữ. 
  • Cho trẻ tham gia vào các lớp ngoại ngữ ngoài giờ học.
  • Cho trẻ xem các video dạy ngoại ngữ phù hợp với lứa tuổi.
  • Thường xuyên tạo điều kiện cho trẻ chơi với các bạn người nước ngoài hoặc thường nói tiếng nước ngoài.

bé gái và bố trong thư viện, trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm
Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm hay không? Câu trả lời là có!

Khó khăn khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm là gì?

Dù việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có thể khiến bố mẹ gặp phải một vài khó khăn như:

Trẻ nói lẫn lộn các ngôn ngữ

Khi mới bắt đầu học, trẻ rất khó phân biệt giữa hai ngôn ngữ, nên nhiều khi sẽ nói lẫn lộn cả hai thứ tiếng trong cùng một câu. Tuy nhiên, khi lớn hơn, trẻ sẽ chuyển đổi ngôn ngữ thành thạo hơn.

Trẻ chỉ thích nói một thứ tiếng

Nhiều trẻ sẽ chỉ thích nói thứ tiếng mà mình thường xuyên được tiếp xúc, đặc biệt là thứ tiếng mà trẻ sử dụng khi ở trường. Do đó, nếu muốn trẻ vẫn sử dụng tốt cả thứ tiếng còn lại thì bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ vẫn tiếp đều đặn với thứ tiếng đó mỗi ngày, ngoài giờ đi học.

bé gái ngồi trên sofa, trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm
Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm vì nhiều lợi ích, nhưng bố mẹ cũng có thể gặp phải một số khó khăn trong quá trình dạy ngoại ngữ cho trẻ.

Lo lắng về nguy cơ trẻ mắc chứng chậm nói

Nhiều bố mẹ lo rằng việc dạy trẻ song ngữ sẽ cản trở sự phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ. Thực tế, trẻ được dạy song ngữ có thể hơi chậm nói hơn các bạn một chút, do hằng ngày trẻ tiếp xúc với lượng từ vựng lớn hơn và chưa thành thạo ngay được. Tuy nhiên, một khi đã bắt đầu biết nói thì trẻ thường sẽ bắt kịp các bạn bằng tuổi.

Trẻ sợ bị khác biệt so với bạn bè

Trẻ nào cũng muốn mình được giống các bạn. Vì vậy, khi thấy các bạn ở trường đều nói một thứ tiếng, nhiều trẻ có thể sẽ chỉ nói duy nhất thứ tiếng đó, kể cả khi ở nhà.

Nuôi dạy trẻ song ngữ có thể có những khó khăn, thách thức nhất định, nhưng cũng đem lại những lợi ích vô cùng to lớn về lâu dài. Hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ trả lời được câu hỏi trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm không, cũng như đã mang tới cho bố mẹ đầy đủ thông tin xung quanh vấn đề này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận