Tại sao trẻ nên được học ngoại ngữ sớm?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 07/10/2019

Ngoại ngữ mở ra những chân trời mới, giúp chúng ta thu nạp thêm nhiều kiến thức đa dạng. Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm là thực sự có ích.

Rõ ràng là, càng được tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ, chúng ta sẽ càng dễ thành công hơn trong quá trình học ngôn ngữ đó. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi não bộ đang phát triển mạnh, thì việc sớm tiếp xúc với ngoại ngữ có thể đem lại rất nhiều ích lợi.

Tai Sao Tre Nho Nen Hoc Ngoai Ngu 1
Với trẻ nhỏ, việc sớm tiếp xúc với ngoại ngữ có thể đem lại rất nhiều ích lợi.

Học ngoại ngữ sớm sẽ giúp phát triển não bộ 

Trước kia, người ta thường cho rằng, những trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ có thể sẽ khó phân biệt giữa hai ngôn ngữ, dẫn đến chứng chậm nói. Tuy vậy, những nghiên cứu hiện nay đã phản bác ý kiến đó và chỉ ra rằng, chất xám trong bán cầu não trái của những người thành thạo hai ngôn ngữ sẽ đậm đặc hơn. 

Tai Sao Tre Nho Nen Hoc Ngoai Ngu 3
Nghiên cứu cho thấy chất xám trong bán cầu não trái của những người thành thạo hai ngôn ngữ sẽ đậm đặc hơn.

Chất xám đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận âm thanh, hình ảnh, cảm xúc, nói năng, ghi nhớ và kiểm soát các cơ. Những trẻ học ngoại ngữ từ trước 5 tuổi, hoặc rất thành thạo tiếng mẹ đẻ, có mật độ chất xám cao nhất. Tức là, việc học thêm ngôn ngữ từ những năm đầu đời cũng là một cách giúp thúc đẩy não bộ phát triển. 

Hơn nữa, những người biết ít nhất một ngoại ngữ ngữ thường xuyên phải chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ, nên có thể điều khiển hành vi tốt hơn những người chỉ biết một ngôn ngữ. Khả năng chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ, khả năng lên kế hoạch và kiểm soát vận động. 

Tai Sao Tre Nho Nen Hoc Ngoai Ngu 4
Những người biết ít nhất một ngoại ngữ ngữ có thể điều khiển hành vi tốt hơn những người chỉ biết một ngôn ngữ.

Học ngoại ngữ sớm sẽ cho hiệu quả cao

Trẻ nhỏ vẫn thường tự tin về ngôn ngữ hơn người lớn vì cả trẻ lẫn người khác đều không kỳ vọng quá cao về khả năng giao tiếp của trẻ. Với sự tự tin đó, trẻ sẽ có động lực hơn trong quá trình học ngôn ngữ mới của mình, và dễ học ngoại ngữ hơn so với người lớn. 

Tai Sao Tre Nho Nen Hoc Ngoai Ngu 2
Trẻ nhỏ tự tin về ngôn ngữ hơn và dễ học ngoại ngữ hơn so với người lớn.

Từ góc độ thần kinh học, người lớn hay dùng những vùng não khác nhau để xử lý những nhiệm vụ giao tiếp khác nhau. Ví dụ, vùng não này để khám phá ý nghĩa của từ và vùng não khác để học ngữ pháp. Còn trẻ nhỏ lại dùng các vùng chồng chéo nhau của não khi sử dụng ngôn ngữ thứ hai. Nhờ đó, trẻ dễ dàng đẩy mạnh sự hoạt động của não bộ và củng cố các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận