Tại sao trẻ cần tập kỹ năng viết chữ, và trẻ viết tay trái có sao không?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/09/2019

Viết chữ là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của trẻ. Ngay từ khi chập chững biết đi, trẻ đã có thể luyện tập kỹ năng viết qua việc vẽ và tô màu.

Dù các loại máy tính, thiết bị điện tử có phổ biến đến đâu đi chăng nữa, thì kỹ năng viết tay vẫn là vô cùng cần thiết và không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin về kỹ năng viết chữ ở trẻ nhỏ và bố mẹ nên làm gì khi trẻ viết tay trái.

Tại sao viết chữ lại quan trọng?

Trẻ nhỏ cần viết tốt để làm các loại bài tập, bài thi... Ngoài ra, những trẻ viết nhanh, viết rõ cũng có thể ghi lại những ý tưởng, suy nghĩ của mình dễ dàng hơn.  

Về sau, trẻ sẽ cần kỹ năng viết để làm rất nhiều việc khác nữa, cả trong công việc nói riêng và cuộc sống nói chung.

Tai Sao Tre Can Tap Ky Nang Viet Chu 1
Viết chữ là kỹ năng vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ học viết chữ như thế nào?

Viết chữ là kỹ năng khá phức tạp và phát triển dần theo thời gian. Khi viết, trẻ cần biết kết hợp cùng lúc các kỹ năng vận động tinh, ngôn ngữ, trí nhớ và cả sự tập trung. Không những vậy, trẻ còn cần luyện tập và làm theo đúng hướng dẫn.

Tai Sao Tre Can Tap Ky Nang Viet Chu 2
Viết chữ là kỹ năng khá phức tạp và phát triển dần theo thời gian.

Kỹ năng viết bắt đầu hình thành khi trẻ vẽ những nét nguệch ngoạc, rồi dần dần biết viết các chữ cái và từ ngữ.

Bố mẹ có thể khuyến khích để trẻ yêu thích viết chữ bằng cách tạo nhiều cơ hội cho con được vẽ và viết. Nhờ đó, về sau trẻ sẽ không bị quá bỡ ngỡ khi học viết ở trường.

Nếu trẻ viết tay trái thì bố mẹ nên làm gì?

Phần lớn trẻ đều viết bằng tay phải. Tuy nhiên, có một số trẻ viết bằng tay trái. Việc này không có gì sai, nên bố mẹ cũng không cần ép con phải đổi sang viết bằng tay phải. 

Tai Sao Tre Can Tap Ky Nang Viet Chu 3
Viết tay trái không phải là việc sai.

Khi viết bằng tay trái, có thể trẻ sẽ hơi khó nhìn những chữ mình vừa viết xong vì bị tay che mất. Bố mẹ có thể khắc phục việc này bằng cách hướng dẫn con xoay trang giấy hơi nghiêng về bên phải, để góc trên bên trái của giấy chếch lên cao, thì trẻ sẽ dễ nhìn những chữ hoặc hình mà mình vừa viết, vẽ.

Nếu trẻ hoàn toàn không có hứng thú với việc viết nguệch ngoạc hoặc vẽ, hoặc muốn viết, vẽ nhưng không thể làm được, thì bố mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn. 

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận