10 cách để bố mẹ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/12/2019

Trẻ nhỏ có bản năng tiếp thu ngôn ngữ ngay từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, mọi phản ứng của bố mẹ trước những nỗ lực giao tiếp của trẻ đều ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ của con.

Trò chuyện với người khác là việc rất thú vị với trẻ nhỏ. Do vậy, bố mẹ nên theo dõi và lắng nghe cách trẻ giao tiếp để có thể giúp con phát triển và mở rộng các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Dưới đây là những cách mà bố mẹ nên tương tác với trẻ, để giúp tối ưu hóa sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con mình:

Bắt chước

Nếu trẻ đang tạo ra âm thanh (bi bô nói), hoặc tạo ra các tiếng động khác khi đang chơi, dù chỉ là gõ một cái thìa, thì bố mẹ cũng nên làm theo. Việc bố mẹ bắt chước các âm thanh, từ ngữ và hành động của trẻ khiến trẻ thấy rằng bố mẹ đang lắng nghe và không ngăn cấm những gì trẻ đang nói hoặc làm. Việc này sẽ khuyến khích trẻ nói nhiều hơn và bắt chước những câu nói phức tạp hơn của bố mẹ. 

mẹ trò chuyện với bé, Phat Trien Ky Nang Ngon Ngu 1
Bắt chước là một cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Phiên dịch

Khi chưa biết nói, trẻ sẽ dùng hành động để thể hiện những gì mình muốn. Ví dụ, khi trẻ chỉ tay vào cốc nước, bố mẹ hãy “phiên dịch” lại hành động của trẻ thành lời nói, như: “Cốc nước! Con muốn uống nước!”.

Mở rộng vốn từ và sửa lại câu cho đúng

Chẳng hạn, khi trẻ nói: “Ô tô đỏ”, bố mẹ có thể mở rộng bằng cách nói: “Đúng rồi, một chiếc ô tô to màu đỏ”. Hoặc khi trẻ nói: “Mèo nhảy giường”, bố mẹ nên sửa lại câu cho đúng ngữ pháp: “Mèo nhảy lên giường”. Khi nói, bố mẹ nên có chút nhấn giọng ở những từ hoặc cụm từ mà trẻ nên chú ý.

mẹc hơi cùng bé trai, phát triển kỹ năng ngôn ngữ
Một cách giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ là mở rộng vốn từ cho trẻ.

Mô tả và bàn luận

Vào giờ vui chơi, bố mẹ hãy bình luận về những gì trẻ đang làm, ví dụ như: “Con đang lái ô tô đỏ chạy vòng quanh”, hoặc: “Con đang cho bò vào chuồng. Bò sắp đi ngủ rồi”. Như vậy, bố mẹ giúp trẻ học thêm được cả từ vựng và ngữ pháp, đồng thời sẽ dần biết cách suy nghĩ về các khái niệm, hành động.

Tránh dùng câu phủ định mang nghĩa tiêu cực

Tất cả chúng ta đều phản ứng tốt hơn với những câu khẳng định, tích cực, nên bố mẹ cần hạn chế tối đa những câu phủ định mang tính tiêu cực như: “Con bò không vào trong đó”; hoặc khi trẻ đang tô màu thì không nên nói: “Bầu trời không phải màu hồng!”. 

bố chơi đồ chơi cùng con gái, phát triển kỹ năng ngôn ngữ
Bố mẹ nên phản hồi nhanh chóng với những nỗ lực giao tiếp của trẻ để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Phản hồi nhanh chóng

Bố mẹ nên phản hồi nhanh chóng với những nỗ lực giao tiếp của trẻ, bao gồm cả lời nói và cử chỉ. Việc này rất cần thiết vì nó cho trẻ biết tầm quan trọng của giao tiếp và tiếp tục học hỏi những kỹ năng giao tiếp phức tạp hơn từ bố mẹ.

Dạy trẻ rằng giao tiếp là lần lượt

Trẻ sẽ luyện tập được các kỹ năng giao tiếp tốt hơn thông qua việc bố mẹ cho trẻ thấy rằng sẽ đến lượt mình, không chỉ khi trò chuyện bằng lời, mà cả trong cử chỉ và giao tiếp bằng ánh mắt. Ví dụ, khi trẻ nhìn bố mẹ vì muốn mở chiếc hộp, bố mẹ có thể nói: “Con muốn bố/mẹ giúp mở hộp đúng không?”, rồi đợi trẻ đưa hộp (lượt của trẻ là đưa chiếc hộp). Đây chính là khi trẻ học được rằng, giao tiếp là lần lượt và con cần đợi đến lượt của mình.

mẹ chơi đồ chơi cùng con trai, phát triển kỹ năng ngôn ngữ
Trẻ sẽ luyện tập được các kỹ năng giao tiếp tốt hơn thông qua việc bố mẹ cho trẻ thấy rằng sẽ đến lượt mình.

Gọi tên mọi thứ

Ngay từ khi trẻ chưa biết nói, bố mẹ vẫn có thể gọi tên các sự vật, sự việc xung quanh trẻ. Ví dụ, khi trẻ tắm có bong bóng xà phòng thì bố mẹ nên nói tới bong bóng, hoặc khi ăn thì gọi tên thức ăn.

Đừng “thử” con nhiều quá

Trẻ có thể sẽ thấy căng thẳng nếu khi chơi mà bố mẹ cứ hỏi và yêu cầu con quá nhiều. Nếu bố mẹ tin rằng trẻ đã biết tiếng mèo kêu thì không nên cứ hỏi con rằng con mèo kêu ra sao. Thay vào đó, hãy hỏi những câu như: “Không biết mèo sẽ đi đâu nhỉ?”, để trẻ vẫn có thể phản hồi, nhưng không cảm thấy bị bắt buộc phải đưa ra câu trả lời đúng.

mẹ nói chuyện điện thoại đồ chơi với bé, phát triển kỹ năng ngôn ngữ
Để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, bố mẹ đừng nên "thử con nhiều quá".

Nói rõ lý do khen ngợi

Thay vì chỉ khen trẻ “giỏi quá”, bố mẹ nên nói lý do con được khen, ví dụ như: “Giỏi quá, con đã cất hết được đồ chơi vào đúng chỗ rồi!”. Việc này sẽ giúp trẻ lần sau tiếp tục muốn thực hiện hành vi tốt đó, đồng thời có cảm giác rất tích cực và có động lực để giao tiếp nhiều hơn.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích để hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận