Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ tập viết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 19/10/2019

Viết chữ là kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống, vậy bố mẹ có bao giờ tự hỏi là việc trẻ tập viết bắt đầu ra sao, và kỹ năng viết của trẻ phát triển thế nào không?

Khi hiểu về cách tập viết của trẻ, bố mẹ có thể sẽ dễ dàng tìm được các phương thức phù hợp để dạy con, cũng như khuyến khích con luyện viết.

Day Tre Tap Viet 1
Bố mẹ nên hiểu rõ về quá trình tập viết của trẻ.

Khi nào trẻ bắt đầu tập viết?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ có thể bắt đầu học các kỹ năng viết từ khi 3 tuổi, chứ không phải khi 5-6 tuổi như nhiều bố mẹ vẫn nghĩ.

Day Tre Tap Viet 2
Trẻ có thể học viết từ khi mới 3 tuổi.

Trước kia, các chuyên gia nhận định rằng, chỉ khi học được cách đọc từng chữ cái, trẻ mới có thể học viết. Ví dụ, khi biết cách phát âm của chữ “a”, trẻ mới có thể viết được chữ “a”.

Tuy vậy, những nghiên cứu gần đây cho thấy, kể cả khi chưa biết cách đọc từng cái, trẻ đã có thể học những điều cơ bản của việc viết chữ, ví dụ như những chữ cái nào thì hay đứng cạnh nhau. 

Ngoài ra, trước khi hiểu ý nghĩa của từ, trẻ đã nhận ra những mẫu hình nhất định trong từ ngữ, như độ dài tương đối của mỗi từ hay những chữ cái nào hay được kết hợp với nhau.

Kỹ năng viết của trẻ phát triển như thế nào?

Từ khi 3 tuổi, trẻ có thể đã bắt đầu tập viết chữ. Mặc dù trẻ không viết thành từ có ý nghĩa, nhưng có thực hiện theo các quy tắc cơ bản, tạo ra những cụm ký tự trông khá giống các từ bình thường, và trẻ lớn thì viết các chữ càng giống các từ thật (ví dụ, trẻ 5 tuổi sẽ viết những cụm chữ gần giống với từ ngữ thật hơn là trẻ 3-4 tuổi). Các tiêu chí để “giống từ ngữ thật” bao gồm độ dài của từ, cách sử dụng các chữ cái khác nhau trong một từ và cách kết hợp các chữ cái trong từ.

Day Tre Tap Viet 3
Trẻ bắt đầu thực hiện theo các quy tắc cơ bản, tạo ra những cụm ký tự trông khá giống các từ bình thường

Như vậy, khi đã hiểu về cách tập viết của trẻ, bố mẹ có thể tìm ra những cách khuyến khích phù hợp nhất để trẻ luyện tập. 

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận