Ngôn ngữ ký hiệu: 3 câu hỏi thường gặp nhất

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 03/01/2020

Liệu có phải ngôn ngữ ký hiệu chỉ dành cho những người gặp khó khăn trong việc nghe hoặc nói bằng lời? Tại sao bố mẹ nên dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu? Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Khả năng hiểu ngôn ngữ và sử dụng cử chỉ khi giao tiếp của trẻ phát triển nhanh hơn rất nhiều so với khả năng nói. Vì thế nên từ trước khi biết nói thì trẻ đã dùng cử chỉ để giao tiếp với bố mẹ rồi. Với ngôn ngữ ký hiệu, chúng ta cũng dùng cử chỉ thay cho lời nói, nên nó rất phù hợp với trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, ngôn ngữ ký hiệu còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ. Đặc biệt, khi trẻ có thể dùng ký hiệu để thể hiện cho bố mẹ thấy điều mình muốn, thì cả bố mẹ và trẻ đều vui vẻ hơn. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ vẫn còn những thắc mắc, băn khoăn khi nghĩ đến việc dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu. Vậy ODPHUB sẽ giải đáp những câu hỏi mà bố mẹ thường đặt ra nhất nhé!

Ngôn ngữ ký hiệu có giúp trẻ tập nói nhanh hơn không?

Câu trả lời là có. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp trẻ tập nói nhanh hơn và có vốn từ vựng phong phú hơn. 

mẹ dạy bé ngôn ngữ ký hiệu
Ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp trẻ tập nói nhanh hơn.

Ngôn ngữ ký hiệu đóng vai trò thúc đẩy chứ không phải thay thế cho ngôn ngữ nói. Việc sử dụng ký hiệu nên đi kèm với giao tiếp bằng lời nói để trẻ hiểu được mối liên kết giữa lời nói và cử chỉ. Bố mẹ lưu ý luôn để trẻ nhìn mình, thì trẻ mới tập trung vào cả lời bố mẹ đang nói lẫn hành động bố mẹ đang thực hiện nhé! Khi trẻ bắt đầu biết làm một số ký hiệu, bố mẹ nên cố gắng trò chuyện qua lại với trẻ. Ví dụ, nếu trẻ chỉ lên trời và làm dấu hiệu rằng mình đang nghe thấy tiếng máy bay, bố mẹ có thể hỏi: “Con nghe thấy tiếng máy bay đúng không? Con nhìn xem, máy bay kia kìa. Tiếng kêu to nhỉ?”. Đây chính là cách bố mẹ trò chuyện về những điều mà trẻ có hứng thú, để giúp trẻ học nói nhanh hơn.

>>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu ở giai đoạn 3-6 tuổi: 3 lợi ích thiết thực

Giới thiệu ngôn ngữ ký hiệu với trẻ vào thời điểm nào?

Từ khi trẻ mới sinh, bố mẹ đã có thể bắt đầu sử dụng ngôn ngữ ký hiệu kèm theo lời nói khi trò chuyện với trẻ. Phần lớn trẻ từ 9-18 tháng tuổi đều bắt đầu dùng cả cử chỉ và âm thanh để giao tiếp. Do vậy, đây chính là thời điểm vàng để bố mẹ bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu với trẻ.

mẹ dạy con trai ngôn ngữ ký hiệu
9-18 tháng tuổi là thời điểm vàng để bố mẹ bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu với trẻ.

Dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu như thế nào?

Nếu trẻ có vấn đề về thính giác thì bố mẹ cần học cách sử dụng hệ thống ngôn ngữ ký hiệu tiêu chuẩn, vì đó có thể là cách giao tiếp chính của trẻ. Còn với những trẻ bình thường, bố mẹ có thể học từ các bố mẹ khác, hoặc tự sáng tạo ra một số ký hiệu để sử dụng, như đặt ngón tay trỏ lên môi để nói về thức ăn, hoặc đưa hai tay lên và lắc cổ tay để nói: “Hết rồi!”...  Cũng như với các kỹ năng khác, điều quan trọng là bố mẹ giữ cho việc học luôn vui vẻ và thú vị.

mẹ dạy bé sơ sinh ngôn ngữ ký hiệu
Bố mẹ nên giữ cho việc học luôn thú vị.

Trước hết, bố mẹ nên bắt đầu với những chủ đề mà trẻ có hứng thú. Mỗi lần nói một từ gì đó, bố mẹ nên làm ký hiệu tương ứng cho trẻ thấy ngay lúc đó. Bố mẹ nên cố gắng sử dụng lặp đi lặp lại những ký hiệu đó để trẻ nhìn rõ và ghi nhớ tốt hơn. Có thể sau một vài ngày, thậm chí vài tuần thì trẻ mới có thể tự mình thực hiện những ký hiệu đó được. Bố mẹ hãy kiên nhẫn chứ đừng thúc ép trẻ nhé. Việc học của trẻ sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu trẻ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái mà! 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận