6 "mẹo" giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nhanh chóng và hiệu quả

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 08/11/2019

Trẻ 1 tuổi có thể học được khoảng 9 từ mỗi ngày. Vậy bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả?

Khi tập nói, trẻ học hỏi được rất nhiều thông qua những phản hồi từ bố mẹ. Do vậy, bố mẹ trò chuyện với trẻ càng nhiều, thì các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng tốt. Không chỉ vậy, việc này cũng giúp xây dựng sự gắn bó giữa bố mẹ và con cái. Dưới đây là một vài “mẹo” để bố mẹ giúp sự phát triển ngôn ngữ của trẻ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhé:  

Nói tên những thứ mà trẻ thích

Nếu đang chơi ô tô, trẻ sẽ thích học từ “ô tô”, hoặc những từ có liên quan (bánh xe, tay lái…), hơn là từ “hươu cao cổ” mà bố mẹ dùng để nói đến con hươu cao cổ bằng bông ở đằng xa.

hai bé gái nằm trên sàn chơi ô tô nhiều màu sắc, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ hãy nói tên những thứ mà trẻ thích.

Thực sự trò chuyện

Dù trẻ mới 1 tuổi, nhưng bố mẹ cũng nên trò chuyện với trẻ như với một người lớn hiểu biết. Chẳng hạn, bố mẹ có thể hỏi về những việc trẻ làm trong ngày, rồi dừng một chút để đợi trẻ phản hồi (dù là ban đầu, trẻ có thể chưa biết trả lời thế nào, hoặc nói rất lung tung). Việc này sẽ giúp trẻ cố gắng tìm cách đáp lại bố mẹ và tự tin hơn với kỹ năng ngôn ngữ của mình, từ đó phát triển ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

bé sơ sinh nằm trên giường đệm trắng trò chuyện với mẹ, phát triển ngôn ngữ
Dù trẻ còn nhỏ, nhưng bố mẹ cũng nên trò chuyện với trẻ như với một người lớn hiểu biết.

Nhẹ nhàng chỉnh phát âm cho trẻ

Khi trẻ phát âm sai, bố mẹ hãy nhẹ nhàng điều chỉnh chứ đừng lặp lại cách nói sai theo trẻ. Ví dụ, trẻ đọc là “tó”, bố mẹ có thể nói: “Đúng rồi, đó là con chó đấy!”. Khi trẻ bắt đầu phát âm đúng, bố mẹ nên miêu tả thêm, như: “Đó là con chó màu đen”.

mẹ mặc áo xanh cười với bé đang ngồi, phát triển ngôn ngữ
Khi trẻ phát âm sai, bố mẹ hãy nhẹ nhàng điều chỉnh.

Sử dụng đại từ nhân xưng

Các đại từ nhân xưng của tiếng Việt rất phong phú, nên nếu bố mẹ không thường xuyên sử dụng chúng thì trẻ sẽ rất khó nắm vững được. Vậy, khi nói về trẻ, bố mẹ cứ dùng từ “con”: “Con làm xong chưa?”, thay vì chỉ nói tên con theo kiểu: “Linh làm xong chưa?”. Bố mẹ cũng nên dùng những đại từ phù hợp khi nói về anh/chị/em của trẻ nhé!

bố bế bé trai đứng đối diện với mẹ, mẹ cười với hai bố con, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ nên thường xuyên sử dụng đại từ nhân xưng

Cho trẻ chơi các trò chơi và tiếp xúc với sách thay vì các thiết bị điện tử

Bố mẹ nên đọc sách và chơi cùng trẻ những trò chơi khuyến khích tương tác để trẻ phát triển ngôn ngữ, như hỏi đáp, ca hát, đọc bài đồng dao…, để trẻ trò chuyện nhiều hơn. Các thiết bị điện tử cũng có những lợi ích nhất định nhưng lại không giúp trẻ tương tác bằng lời, vì vậy, bố mẹ chỉ nên cho trẻ dùng nhiều nhất là 1-2 tiếng/ngày thôi.

mẹ tóc vàng đọc sách cùng con đang ngồi trên bàn
Thay vì xem tivi hay dùng các thiết bị điện tử, hãy cho trẻ được tiếp xúc với sách.

Phát triển ngôn ngữ dựa trên những lời bi bô của trẻ

Khi trẻ nói bi bô, nhiều bố mẹ không biết có phải trẻ đang cố nói từ có ý nghĩa gì đó không, hay trẻ chỉ nói vu vơ vậy thôi. Tuy nhiên, việc này thực ra không quan trọng lắm. Bố mẹ hãy cứ coi những lời bi bô đó là có nghĩa. Ví dụ, trẻ nói: “Bo”, thì bố mẹ có thể đáp: “Đúng rồi, đó là quả bóng!” (dù chưa chắc trẻ đã có ý đó!). Từ đây, trẻ sẽ học được rằng, tiếng “bo” có thể tạo nên từ “bóng”, và trẻ sẽ muốn tiếp tục cố gắng nói nhiều hơn. 

bố nằm trên giường đỡ bé sơ sinh đứng, cười vui vẻ, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ hãy cứ coi những lời bi bô của trẻ là có nghĩa.

Nguồn tham khảo: Parents

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận