4 lợi ích của việc học song ngữ đối với trẻ nhỏ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 04/03/2020

Bố mẹ có nên dạy học song ngữ cho trẻ từ sớm? Lợi ích của việc học song ngữ là gì? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học hai ngôn ngữ có thể thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của não bộ. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, những lợi ích của việc học song ngữ không chỉ dừng ở các kỹ năng ngôn ngữ, mà còn ở tư duy và các kỹ năng xã hội. Dưới đây là 4 lợi ích của việc học song ngữ từ sớm đối với trẻ nhỏ:

1. Tập trung và sáng tạo hơn

Việc học song ngữ có thể giúp cải thiện nhiều chức năng não bộ quan trọng, như nắm bắt thông tin nhanh chóng. Những trẻ thành thạo hai thứ tiếng cũng có khả năng tập trung tốt hơn (so với trẻ chỉ biết một ngôn ngữ), kiểm soát được sự chú ý để bỏ qua những yếu tố gây xao nhãng xung quanh. Ngoài ra, những trẻ học song ngữ cũng có thể chuyển sự tập trung của mình từ việc này sang việc khác một cách hiệu quả hơn.

Những khả năng nói trên đều rất có ích cho trẻ trong việc học tập nói chung, bởi trẻ sẽ học hỏi và xử lý thông tin nhanh chóng, ở trường hoặc ở các môi trường học tập khác. 

Hơn nữa, trẻ thành thạo hai thứ tiếng thường có suy nghĩ linh hoạt hơn. Ví dụ, trẻ có thể dễ dàng thích nghi với những quy tắc và hoàn cảnh mới. Do vậy, những trẻ này có xu hướng sáng tạo và dễ dàng đổi mới tư duy hơn. 

bé học bài cùng bạn
Lợi ích của việc học song ngữ là rất to lớn.

Nói cách khác, những trẻ học song ngữ có thể nhìn vào cùng một sự việc theo nhiều cách khác nhau. Khả năng tư duy linh hoạt như vậy giúp trẻ có thể giải quyết các vấn đề phức tạp (đặc biệt có ích cho môn toán), ứng phó và tìm ra giải pháp cho những tình huống mới tốt hơn so với các bạn chỉ biết một thứ tiếng. 

2. Dễ dàng học ngoại ngữ mới

Việc thành thạo hai ngoại ngữ giúp trẻ học ngôn ngữ mới dễ dàng hơn. Nếu trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm thì khi lớn lên cũng học từ mới của các ngoại ngữ khác nhanh hơn. Đó có lẽ là do trẻ học song ngữ luôn có tư duy cởi mở hơn đối với sự khác biệt ngôn ngữ, nên tiếp nhận ngoại ngữ mới dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những trẻ sớm học song ngữ cũng có sức khỏe tâm thần tốt hơn khi trưởng thành. Việc thành thạo ngoại ngữ giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và giảm tốc độ thoái hóa thần kinh.

bé hát cùng mẹ
Việc thành thạo hai ngoại ngữ giúp trẻ học ngôn ngữ mới dễ dàng hơn.

3. Xây dựng các kết nối xã hội

Một lợi ích của việc học song ngữ nữa là giúp trẻ xây dựng các kết nối xã hội một cách tích cực. Trẻ không chỉ được tiếp xúc với nhiều cộng đồng ngôn ngữ khác nhau, mà còn có những suy nghĩ đa dạng hơn về sự khác biệt văn hóa. Từ đó, trẻ cũng dễ tôn trọng những quan điểm khác biệt ở mọi người, cởi mở hơn khi kết bạn, thay vì chỉ kết bạn với những người giống mình.

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore còn cho thấy, trẻ biết ngoại ngữ thường ít phân biệt chủng tộc hơn so với trẻ chỉ biết một thứ tiếng. Như vậy, việc học song song 2 ngoại ngữ giúp trẻ mở rộng tầm nhìn về thế giới, từ đó có thể xây dựng các kết nối xã hội đa dạng.

lợi ích của việc học song ngữ
Học song ngữ giúp bé phát triển các mối quan hệ xã hội.

4. Phát triển hệ thống điều hành của não bộ

Học song ngữ giúp trẻ phát triển một phần vô cùng quan trọng của não bộ: hệ thống điều hành. Được coi như “tổng giám đốc” của bộ não, hệ thống điều hành giúp chúng ta nhanh chóng tiếp nhận và xử lý thông tin. Trong hệ thống đó có một phần hỗ trợ con người suy nghĩ linh hoạt. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, phần này phát triển nhanh và mạnh hơn ở những trẻ thành thạo hai thứ tiếng. Đó có thể là do những trẻ này thường xuyên phải chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ - não bộ của trẻ sẽ phải nhận biết được là khi nào thì “tắt” ngôn ngữ này để “bật” ngôn ngữ kia. 

bé gái hát cùng mẹ
Ngoại ngữ cũng giúp trẻ phát triển hệ thống điều hành của não bộ.

Dạy song ngữ cho trẻ có thể là một việc không mấy dễ dàng đối với nhiều bố mẹ. Nhưng nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm thì trẻ sẽ học được ngôn ngữ đó rất hiệu quả. ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu hơn về những lợi ích của việc học song ngữ đối với trẻ nhỏ và hỗ trợ tích cực cho việc học hỏi của con mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận