9 hành động của trẻ để thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 14/12/2019

Ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ có rất nhiều cách khác nhau để thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Với trẻ nhỏ, bố mẹ chính là những người quan trọng nhất. Trẻ sẽ cảm thấy yên tâm khi biết rằng bố mẹ luôn ở bên - một điều vô cùng cần thiết đối với sự phát triển và hạnh phúc của trẻ. Bố mẹ hãy để ý đến những hành động sau đây của trẻ nhé - đó là những điều thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ lắm đấy:

Cố chiếm thời gian của bố mẹ và làm trễ lịch trình

Thỉnh thoảng, khi bố mẹ đang vội, trẻ bỗng dưng lại “câu giờ” và khiến mọi việc chậm hơn. Chẳng hạn, bố mẹ và trẻ đi mãi chưa đến siêu thị, vì trẻ cứ vừa đi chầm chậm, vừa chỉ trỏ hết cái nọ đến cái kia.

Thực tế, trẻ không có nhiều cảm giác về thời gian. Vào những khoảnh khắc đó, trẻ chỉ đơn giản là thích được ở bên bố mẹ, tận hưởng từng giây phút với bố mẹ. Vì vậy, trẻ sẽ cố kéo dài thời gian theo đủ các cách.

Bảo bố mẹ đuổi theo mình

Việc trẻ chạy cho bố mẹ đuổi theo là sự thể hiện tính độc lập của trẻ. Nhưng trẻ chỉ thích chạy khi tin chắc rằng bố mẹ vẫn ở gần, sẵn sàng “bắt lấy” trẻ. Chỉ khi tin tưởng rằng bố mẹ luôn theo sát, thì trẻ mới yên tâm khám phá thế giới. Trẻ càng bước ra ngoài thế giới rộng lớn, thì càng muốn biết rằng bố mẹ sẵn sàng ở bên cạnh mình.

Do đó, việc trẻ chạy và bảo bố mẹ đuổi theo thực ra lại thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ đến mức nào. Trẻ tự do chạy nhảy vì tin rằng mình có điểm tựa an toàn phía sau, chính là bố mẹ đấy.

bé gái chạy nhảy trên đồng, trẻ yêu bố mẹ
Việc trẻ chạy và bảo bố mẹ đuổi theo thực ra lại thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ đến mức nào.

Đem món đồ yêu thích đi mọi nơi

Trẻ coi món đồ (hoặc đồ chơi) yêu thích của mình là tượng trưng cho bố mẹ và tình yêu bố mẹ dành cho trẻ, đặc biệt là vào những lúc bố mẹ không có ở bên. Lý do trẻ luôn cầm theo món đồ đó là vì trẻ muốn “giữ” bố mẹ bên mình, và món đồ đó khiến trẻ cảm thấy an toàn hơn. 

Nghịch đồ ăn

Trẻ thường thích chạm, bóp, nghiền, chọc vào thức ăn vì coi đó là thứ để khám phá và thử nghiệm. Việc trẻ nghịch đồ ăn rồi còn cho bố mẹ xem thể hiện rằng trẻ muốn chia sẻ niềm vui thích của mình với bố mẹ, và cũng để bố mẹ thấy rằng mình đã làm được gì.

bé gái ăn mì, Tre Yeu Bo Me 2
Việc trẻ nghịch đồ ăn rồi còn cho bố mẹ xem thể hiện rằng trẻ muốn chia sẻ niềm vui thích của mình với bố mẹ.

Ôm ấp bố mẹ

Trẻ ôm ấp, ngồi vào lòng, dựa đầu vào vai bố mẹ là để “nói” rằng, trẻ biết bố mẹ luôn ở bên cạnh, luôn giúp trẻ cảm thấy thoải mái, an tâm. Đây là cách trẻ chủ động thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ đấy!

Reo hoặc hét lên khi bố mẹ về

Mỗi lần bố mẹ đi đâu đó và hẹn rằng sẽ quay trở về là trẻ sẽ luôn tin tưởng. Vì vậy, bố mẹ đừng bao giờ lén trốn trẻ để rời đi. Cốt lõi của sự phát triển cảm xúc của trẻ là học cách tin tưởng rằng, những người lớn mà mình yêu thương sẽ luôn quay lại với mình. Do đó, tiếng reo hoặc hét đầy vui vẻ khi bố mẹ về chính là một cách để nói rằng trẻ yêu bố mẹ đấy!

bố bế bé gái, Tre Yeu Bo Me 3
Tiếng reo hoặc hét đầy vui vẻ khi bố mẹ về chính là một cách để nói rằng trẻ yêu bố mẹ.

Bất ngờ cho bố mẹ một thứ gì đó

Trẻ thường không thích chia sẻ, nhưng với bố mẹ thì trẻ nghĩ rằng, những thứ khiến mình vui thì cũng sẽ làm cho bố mẹ vui. Do đó, việc “tặng” bố mẹ một món “tài sản quý giá” của mình - chẳng hạn như cây kẹo đang mút dở - là trẻ đang thể hiện tình yêu dành cho bố mẹ đấy!

Vẽ tranh và làm thủ công 

Trẻ rất thích vẽ và làm thủ công. Khi trẻ đưa cho bố mẹ một tác phẩm của mình - dù chưa đẹp hoàn hảo, là trẻ muốn chia sẻ niềm vui và thành công của mình với bố mẹ. 

bé vẽ tranh, Tre Yeu Bo Me 4
Vẽ tranh để tặng cũng là một cách thể hiện trẻ yêu bố mẹ.

Lặp lại các hoạt động

Trẻ thích những thói quen, những hoạt động đều đặn, như đọc đi đọc lại một cuốn sách mỗi tối, hay xếp đồ chơi theo thứ tự nhất định. Đó là bởi bố mẹ cũng là những người góp phần tạo nên những thói quen đó. Khi bố mẹ không ở bên thì những thói quen cũng tượng trưng cho sự có mặt của bố mẹ. Chúng sẽ giúp trẻ có cảm giác an toàn, yên tâm và được yêu thương - những điều mà bố mẹ vẫn mang lại cho trẻ. Cho nên, việc trẻ lặp đi lặp lại những hoạt động nhất định cũng là cách để thể hiện rằng trẻ yêu bố mẹ nhiều lắm đấy!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận