Các cách giúp bé 1-2 tuổi phát triển kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 27/08/2019

Trong độ tuổi từ 1-2, bé sẽ có nhiều thay đổi về mặt giao tiếp và ngôn ngữ. Bố mẹ cùng tìm hiểu để hỗ trợ bé cho phù hợp nhé.

Hầu hết các bé sẽ bắt đầu nói những từ ngữ đầu tiên khi được 1 tuổi, và học thêm được nhiều từ trong một năm tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng giao tiếp hay ngôn ngữ của bé không chỉ thể hiện ở số lượng từ, mà còn ở mức độ hiểu ngôn ngữ của bé nữa. Bé cần hiểu được những yêu cầu đơn giản, biết “chỉ mặt đặt tên” cho những món đồ quen thuộc và người thân trong gia đình. Để đạt được những mốc phát triển này, bé rất cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Bố mẹ nên làm gì để thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của bé?

Khi 1 tuổi, bé sẽ thích lắng nghe mọi điều bố mẹ nói và ghi nhớ rất nhanh. Vì vậy, bố mẹ nên nói chậm, rõ ràng, đơn giản và sử dụng từ ngữ thông thường thay vì tự bịa ra những từ “yêu yêu” theo kiểu trẻ con.

Giao Tiep 1 2 Tuoi 3
Trong lúc giao tiếp, bố mẹ nên nói với trẻ thật chậm rãi.

Ngoài ra, bé cũng biết sử dụng cử chỉ để giao tiếp, ví dụ chỉ vào những bức tranh hay món đồ bé muốn. Vì vậy, bố mẹ nên tạo sự kết nối giữa cử chỉ và ngôn ngữ, ví dụ như hỏi: “Con muốn uống gì à?” khi bé chỉ vào tủ lạnh, rồi đợi bé đáp lại. Điều này sẽ khuyến khích bé trả lời và tham gia vào các cuộc hội thoại. Bố mẹ cũng nên dạy bé chơi một số trò có kết hợp cử chỉ như “Chi chi chành chành” hay “Nu na nu nống”.

Việc bố mẹ phát âm chuẩn cũng giúp bé nói tốt hơn.
Việc bố mẹ phát âm chuẩn cũng giúp bé nói tốt hơn.

Thông thường, vốn từ vựng của bé sẽ phát triển nhanh nhưng bé phát âm chưa chuẩn. Vậy bố mẹ nên cố gắng nhấn mạnh cách phát âm đúng khi trò chuyện với bé nhé!

Một số mốc phát triển ngôn ngữ của bé 1-2 tuổi

Hầu hết các bé ở độ tuổi này có thể làm được những việc sau:

  • Nói được vài từ khi 15-18 tháng.
  • Biết chỉ người, sự vật và một số bộ phận cơ thể quen thuộc khi được 18 tháng. 
  • Nói được trên 50 từ khi 2 tuổi.
  • Biết ghép hai từ để tạo thành câu (khi 2 tuổi).
  • Biết làm theo yêu cầu gồm hai bước (khi 2 tuổi).

Giao Tiep 1 2 Tuoi 1
Nếu bé không có các mốc phát triển giao tiếp trên, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi khám.

Đôi khi, bố mẹ có thể lo rằng bé bị tự kỷ khi thấy bé chậm nói. Tuy nhiên, hội chứng tự kỷ còn bao gồm nhiều dấu hiệu khác. Nếu bố mẹ băn khoăn về khả năng ngôn ngữ của con mình thì nên gặp bác sĩ để con được đánh giá chính xác nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận