Cẩm nang đọc sách cho trẻ từ 0-2 tuổi

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 10/11/2019

Bố mẹ hãy lựa chọn cách đọc và những cuốn sách phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi, để trẻ có niềm đam mê đọc sách từ sớm nhé!

Việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy với trẻ ở từng độ tuổi, bố mẹ nên chọn những cuốn sách nào và đọc ra sao là phù hợp nhất?

0-6 tháng tuổi

Lúc này, thị lực của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Do vậy, bố mẹ nên chọn những cuốn sách có hình ảnh to, rõ ràng, không có hoặc có rất ít chữ. Ngoài ra, những cuốn sách có sự tương tác, như nhân vật nổi lên, có gương, đục lỗ… cũng rất thu hút trẻ. 

mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh
Bố mẹ nên chọn những cuốn sách có hình ảnh to, rõ ràng, không có hoặc có rất ít chữ. .

Bố mẹ cũng có thể đọc sách báo của mình cho trẻ nghe cũng được, chỉ cần bố mẹ cùng trẻ tiếp xúc với sách càng nhiều càng tốt. Ở giai đoạn này, điều quan trọng không phải là làm cho trẻ hiểu ngôn từ, mà là để trẻ được nghe giọng bố mẹ và ở bên bố mẹ thật nhiều.

7-12 tháng tuổi

Sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hiểu một vài từ mà bố mẹ nói, đặc biệt là những từ quen thuộc trong cuộc sống thường ngày, như “con chó”, “bố”, “mẹ”, “sữa”...

Ở giai đoạn này, bố mẹ nên chọn những cuốn sách chỉ có một nhân vật hoặc đồ vật chính. Việc bố mẹ đọc tên những đồ vật mà trẻ đã biết sẽ giúp củng cố vốn từ vựng của trẻ. Dần dần, trẻ sẽ nhận thức được rằng, những bức tranh trong sách thể hiện đồ vật ngoài đời thật. 

mẹ đọc sách cùng bé sơ sinh
Ở giai đoạn này, bố mẹ nên chọn những cuốn sách chỉ có một nhân vật hoặc đồ vật chính.

Trong khi đọc, bố mẹ nên chỉ vào những tranh ảnh mà trẻ có vẻ hứng thú, đồng thời, sử dụng nhiều kiểu nét mặt, giọng nói và cử chỉ để mô tả câu chuyện. Nhớ cho trẻ thời gian để bi bô phản hồi nhé! Bằng cách đó, trẻ sẽ học cách đợi đến lượt mình khi giao tiếp và cùng người khác tập trung vào một chủ đề.

Ngoài ra, trẻ ở lứa tuổi này rất hay ném, đập, thậm chí gặm sách. Do đó, bố mẹ nên chọn những cuốn sách bằng bìa cứng, vải hoặc nhựa mềm.

13-18 tháng tuổi

Bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với những cuốn sách có từ 1-2 câu trong mỗi trang. Khi đọc, bố mẹ hãy diễn tả thật sinh động, ví dụ như giả tiếng động vật khi đang đọc về động vật. Trẻ sẽ rất thích thú và dần dần cũng sẽ bắt chước bố mẹ đấy!

mẹ đọc sách cùng bé trai ở trên giường
Khi đọc, bố mẹ hãy diễn tả thật sinh động.

Khi đọc sách, bố mẹ nên khuyến khích tương tác bằng cách hỏi trẻ những câu như: “Con chó kêu thế nào?”, “Con có thấy con mèo không?”. Bố mẹ cũng có thể bảo trẻ nhìn tranh rồi liên hệ thực tế, như: “Đây là bức tranh cái mũi, vậy mũi con đâu nhỉ?”. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ xem tranh ảnh những thứ con không hay thấy thường ngày. Ở tuổi này, trẻ đã biết trả lời bằng 1-2 từ. Do đó, bố mẹ hãy hỏi trẻ thật nhiều, ví dụ như: “Đó là gì nhỉ?”. Nếu trẻ trả lời, bố mẹ nên nói thêm để mở rộng vốn từ vựng của trẻ: “Đúng rồi, ô tô. Đây là một chiếc ô tô to màu xanh đó!”.

19-24 tháng tuổi

Nhiều trẻ cảm thấy yên tâm, dễ chịu khi thực hiện thói quen đọc sách theo một kiểu nhất định. Cũng vì thế mà trẻ có thể có một vài cuốn sách ưa thích và chỉ thích bố mẹ đọc những cuốn đó, cũng như giữ nguyên cách đọc hết lần này qua lần khác. Việc lặp đi lặp lại như vậy cũng có ích lợi, là giúp trẻ hiểu và nhớ từ mới hơn. 

mẹ đọc sách cho bé trai
Việc lặp đi lặp lại giúp trẻ hiểu và nhớ từ mới hơn.

Nguồn tham khảo: Parents

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận