5 điều bố mẹ nên làm khi dạy trẻ tập viết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/10/2019

Không nhất thiết phải đưa trẻ 1-3 tuổi đến các lớp luyện viết, bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ luyện tập các kỹ năng viết ngay tại nhà.

Dưới đây là những gì bố mẹ có thể làm để tạo điều kiện cho trẻ 1-3 tuổi bắt đầu làm quen với kỹ năng viết chữ.

Chú ý tới sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ

Bố mẹ có thể tham khảo những cột mốc phát triển kỹ năng vận động của trẻ để xem trẻ có thể làm được những gì ở những thời điểm nhất định.  Ví dụ, nếu trẻ chưa thể cầm được bút thì bố mẹ chưa thể yêu cầu trẻ học viết chữ được.

Day Tre Tap Viet 1
Bố mẹ nên chú ý tới sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ.

Cho trẻ dùng loại bút to

Khi dùng bút to, trẻ sẽ dễ cầm hơn. Trẻ lên 3 tuổi có tốc độ phát triển bình thường thì đã có thể cầm các loại bút như bút sáp, bút chì để tô màu. Với trẻ nhỏ hơn, bố mẹ nên mua cho trẻ loại bút thân to và chắc. Nhờ đó, trẻ sẽ dễ cầm nắm hơn và bắt đầu vẽ được.

Day Tre Tap Viet 2
Khi tập viết, trẻ nên được sử dụng các loại bút to, dễ cầm.

Cho trẻ chơi các trò chơi liên quan đến chữ cái, từ ngữ

Bố mẹ có thể bảo trẻ bắt chước viết chữ cái theo mẫu, hoặc cho trẻ chơi trò “Đoán chữ cái”, hay “Đoán từ” dựa trên hình vẽ. Trò tìm những chữ cái nhất định trong một bảng gồm nhiều chữ cũng giúp trẻ trở nên quen thuộc với chữ hơn.

Day Tre Tap Viet 3
Có nhiều trò chơi liên quan đến chữ cái có thể hỗ trợ quá trình học viết của trẻ.

Tạo cơ hội cho trẻ tự khám phá

Mặc dù rất muốn giúp trẻ mau chóng viết chữ thành thạo, nhưng điều bố mẹ nên làm là cứ để trẻ tự do khám phá, luyện tập, tìm hiểu cách viết. Trẻ có thể cố viết theo những chữ bố mẹ đã viết, hoặc có thể viết chữ in trong sách, hoặc tự viết theo ý mình. Dù là theo cách nào thì việc vui chơi tự do này cũng giúp trẻ học được rất nhiều.

Day Tre Tap Viet 4
Bố mẹ nên để trẻ tự do khám phá, luyện tập, tìm hiểu cách viết.

Đọc cùng trẻ

Một việc rất hữu ích mà bố mẹ có thể làm cho trẻ ở mọi độ tuổi chính là đọc cùng con. Nhờ đọc sách, các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, đây cũng là một hoạt động thú vị giúp làm tăng sự gắn kết trong gia đình.

Day Tre Tap Viet 5
Nhờ đọc sách, các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ sẽ phát triển tốt hơn.

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận