9 việc đơn giản để bố mẹ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 30/11/2019

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của bố mẹ, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Đồng thời, bố mẹ và trẻ cũng thêm gắn bó với nhau nữa đấy!

Dưới đây là 9 cách cực đơn giản bố mẹ giúp cải thiện và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ:

Nói thật nhiều

Bố mẹ có thể nói với trẻ về những việc mình đang làm. Ví dụ: “Mình đi tắm thôi nào. Con thấy nước ấm không? Tắm xong mình lau khô người rồi thay đồ đi chơi nhé!”.

Mẹ tắm cho bé sơ sinh, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ có thể nói với trẻ về những việc mình đang làm.

Đọc thật nhiều

Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ càng sớm càng tốt. Bố mẹ đọc cho trẻ nghe càng nhiều, sau này trẻ sẽ càng học đọc nhanh hơn, đồng thời, thêm đam mê sách vở. Đầu tiên, bố mẹ nên đọc cho trẻ những cuốn sách bìa cứng đơn giản, sách có nhiều hình ảnh. Dần dần, khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể chọn sách có những câu chuyện dài hơn.

Cùng nhau nghe nhạc 

Trẻ nhỏ rất thích nghe nhạc. Do đó, bố mẹ nên cùng trẻ nghe những bài hát thiếu nhi sống động để trẻ học hỏi thêm về thế giới xung quanh cùng vần điệu của ngôn ngữ.

mẹ hát cho bé nghe, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ nên cùng trẻ nghe những bài hát thiếu nhi sống động.

Kể chuyện

Bố mẹ có thể tự sáng tạo ra những câu chuyện có đầy đủ cốt truyện, nhân vật, các tình tiết thú vị và cái kết có hậu, phù hợp với sở thích của trẻ.

Đi theo sự dẫn dắt của trẻ

Nếu trẻ thích một bức tranh trong sách, bố mẹ hãy bàn luận về nó. Hoặc nếu trẻ có vẻ tò mò về ô tô, bố mẹ có thể cho trẻ xem nhiều bức tranh ô tô khác và nói về chúng. Hãy bắt chước tiếng bi bô của trẻ, đặt câu hỏi và tương tác với trẻ, bố mẹ nhé! 

mẹ đọc sách cho con trai trên giường, phát triển ngôn ngữ
Đọc sách là cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Không phê bình cách phát âm của trẻ

Khi trẻ phát âm sai hoặc dùng nhầm từ, bố mẹ có thể lặp lại cụm từ hoặc câu đó với cách phát âm chuẩn, dùng từ chính xác. Đồng thời, bố mẹ nên khen ngợi thật nhiều vì những nỗ lực của trẻ.

Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi, còn trẻ từ 2 tuổi trở lên chỉ nên xem nhiều nhất là 2 giờ mỗi ngày. Dù hiện nay có nhiều chương trình tivi hữu ích dành cho trẻ nhỏ, nhưng những chương trình đó không có sự tương tác hay phản hồi - những điều rất quan trọng đối với quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

bé gái xem tivi, phát triển ngôn ngữ
Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi, còn trẻ từ 2 tuổi trở lên chỉ nên xem nhiều nhất là 2 giờ mỗi ngày.

Điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng tai

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng tai, gây ảnh hưởng đến thính lực và từ đó dẫn đến chậm nói. Do vậy, nếu trẻ mắc bệnh, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ, rồi cho trẻ uống đúng và đủ liều kháng sinh (nếu được bác sĩ kê đơn). Sau đó, bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra lại để chắc chắn rằng bệnh đã khỏi hẳn.

Cho trẻ đi thăm thú nhiều nơi

Những chuyến thăm vườn thú, công viên nước hay bảo tàng dành cho trẻ em sẽ giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức và mở rộng vốn từ vựng của mình - cả hai điều đều hỗ trợ cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận