Bố mẹ ly hôn - làm sao để giảm thiểu tác động tới bé sơ sinh?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 04/10/2019

Ở giai đoạn sơ sinh, bé chưa có nhiều nhận thức về việc bố mẹ ly hôn, nhưng vẫn có thể bị tác động ít nhiều. Vậy bố mẹ nên làm gì để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực và vẫn đảm bảo sự phát triển lành mạnh của bé?

Mặc dù bé sơ sinh chưa hiểu được những chuyện đang thực sự diễn ra, nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được sự căng thẳng, vốn luôn đi kèm với việc bố mẹ ly hôn. Trong thời kỳ giác động (tức là phối hợp cảm giác - vận động, theo học thuyết phát triển nhận thức của Piaget), bé tiếp nhận thế giới thông qua các giác quan. Do đó, nếu sự căng thẳng ảnh hưởng tới bé, bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ cáu kỉnh và bám dính lấy bố mẹ. Thậm chí, bé có thể có dấu hiệu chậm phát triển hoặc thụt lùi.

tre lo lang hoang so khi bo me cang thang va ly hon
Nếu sự căng thẳng ảnh hưởng tới bé, bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

>>>Tham khảo thêm: Làm sao để giảm thiểu tác động của việc ly hôn tới bé trong giai đoạn 1-3 tuổi?

5 cách để việc bố mẹ ly hôn ít ảnh hưởng tới bé sơ sinh nhất

Khi giai đoạn trẻ phát triển sự gắn kết và lòng tin tưởng với bố mẹ lại diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng do bố mẹ ly hôn, thì bố mẹ nên:

  • Duy trì sự chăm sóc cân bằng đối với trẻ, tức là không quá nuông chiều nhưng cũng không thiếu sự bù đắp. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tạo ra những mối liên kết tình cảm với con thông qua những hành động quan tâm nhất quán. Ví dụ: đảm bảo cho con ăn ngủ đều đặn như bình thường, duy trì tương tác với con thông qua những trải nghiệm chơi đùa tích cực... Điều này giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương. Từ đó, trẻ cảm thấy yên tâm và tin tưởng.
  • Bố mẹ nên tránh biểu lộ những phản ứng lo âu hoặc xúc động mạnh trước mặt trẻ, cho dù đó là chuyện có liên quan tới trẻ, hay việc ly hôn, hay những nguyên nhân khác.

bo me tranh cang thang ve viec ly hon de khong lam con cang thang
Bố mẹ nên tránh biểu lộ những phản ứng lo âu hoặc xúc động mạnh trước mặt trẻ.

  • Dành nhiều thời gian ôm ấp và vỗ về con. Điều này đem lại sự cân bằng cảm xúc cho cả bố mẹ và con vì đây là cơ hội để thắt chặt tình cảm giữa hai phía.
  • Luôn tỉnh táo và sẵn sàng đến bên con mỗi khi con tìm kiếm sự chú ý của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ nên nhận biết được những biểu hiện bám dính quá mức của con và cố gắng xác định nguyên nhân khiến con khóc lóc. Bằng cách đó, bố mẹ có thể có những phản ứng phù hợp, không khiến cho vấn đề trở nên rắc rối hơn.

me om ap vo ve de giup con cam thay binh yen khi bo me ly hon
Bố mẹ nên dành nhiều thời gian ôm ấp và vỗ về con.

ODPHUB mong rằng bài viết này mang lại một cái nhìn bao quát hơn về những khó khăn mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi bố mẹ ly hôn, để bố mẹ có thể giúp trẻ giảm thiểu tối đa những thương tổn về tâm lý cũng như sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Psychology Today

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận