Nhận thức của bé 8 tháng tuổi và những dấu ấn phát triển bố mẹ cần biết!

Trí não & Nhận thức - 12/12/2019

Nhanh quá, vậy là bé yêu đã tròn 8 tháng tuổi rồi. Trong tháng này, bé sẽ có những thay đổi nào về mặt nhận thức nhỉ?

Bé yêu tròn tám tháng tuổi đồng nghĩa với việc khả năng vận động và giao tiếp của bé có thể đạt được những tầm cao mới. Không những vậy, bé còn học được nhiều kỹ năng khiến bố mẹ phải bất ngờ đấy! Vậy khả năng nhận thức của bé 8 tháng tuổi sẽ có những thay đổi như thế nào?

Những mốc phát triển nhận thức của bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Liệu bé có thể hiểu được hết mọi thứ xung quanh hay không? Câu trả lời là có nhờ và khả năng vận động vượt trội của bé trong giai đoạn này.

Bé thích được tự do bò xung quanh nhà để khám phá thay vì bị bó buộc trong cũi. Bé cũng có nhận thức tốt hơn về các phòng và vị trí của đồ vật trong nhà, thậm chí có thể tìm được bố mẹ nếu nghe thấy tiếng bố mẹ từ một phòng khác. Khả năng ngôn ngữ của bé tiếp tục phát triển mạnh, nhưng tiếng bập bẹ của bé có thể thay đổi theo từng ngày, tùy vào tình trạng thể chất của bé.

Cùng với khả năng vận động, khả năng nhận thức của bé 8 tháng tuổi cũng phát triển vượt bậc.
Cùng với khả năng vận động, khả năng nhận thức của bé 8 tháng tuổi cũng phát triển vượt bậc.

Ở những tháng trước, bé sẽ khó tập trung để nghe hết một quyển sách, nhưng tháng này thì mọi chuyện sẽ khác. Bé không chỉ nghe đọc sách được lâu hơn mà còn thích một số cuốn sách nhất định do có hứng thú với hình ảnh, màu sắc, vần điệu trong đó. Ngoài ra, bé sẽ hào hứng với bất kỳ điều gì mới lạ vì não bộ của bé muốn học hỏi những điều mới.

Trong tháng này, bé cũng bắt đầu biết bắt chước các hành động như vỗ tay, vẫy tay hay gật đầu, nên bố mẹ hãy thường xuyên thực hiện để bé làm theo nhé! Đây quả là một dấu mốc vô cùng đáng yêu!

Đến cuối tháng thứ tám, một số bé bắt đầu biết dùng từ “ma-ma” hay “me-me” để gọi mẹ. Tuy nhiên, cũng có thể một, hai tháng nữa thì bé mới có khả năng này. Dù sao, bé cũng sẽ bập bẹ được nhiều âm thanh gần với những từ có nghĩa hơn và hiểu ngôn ngữ tốt hơn.

Những điều bố mẹ nên làm để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé 8 tháng tuổi

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi đơn giản và chờ bé trả lời. Tuy chưa biết nói, bé vẫn sẽ có những biểu hiện cho thấy rằng bé hiểu lời bố mẹ. Ngôn ngữ cử chỉ là một công cụ giao tiếp hiệu quả, nên bố mẹ hãy dạy cho bé một vài động tác để thể hiện ý muốn của mình nhé. Ngoài ra, bố mẹ hãy duy trì các hoạt động như đọc sách, cho bé nghe nhạc và trò chuyện cùng bé mỗi ngày. Bố mẹ cũng nên cho bé ra ngoài trời nhiều hơn để bé tiếp xúc với thiên nhiên và khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài.

Xem thêm: 5 trò chơi đơn giản giúp bé 0-1 tuổi phát triển đa giác quan

Bố mẹ cũng nên rèn tính kiên nhẫn cho bé bằng cách không vội vàng đưa ngay món đồ bé muốn. Ví dụ, khi bé đòi một món đồ chơi, bố mẹ nên đếm từ một đến ba rồi mới đưa cho bé. Ngoài ra, khi đọc sách, bố mẹ có thể cho bé ngồi vào lòng hoặc vào ghế bên cạnh mình để bé học cách ngồi yên lắng nghe.

Em bé 8 tháng tuổi biết làm gì và cách giúp tăng cường khả năng nhận thức của bé 8 tháng tuổi.
Bố mẹ nên tập trung tăng cường khả năng tập trung của bé trong giai đoạn này.

Những điều bố mẹ cần lưu ý

Mỗi em bé sẽ có tốc độ phát triển riêng, nên nếu bé không đạt được tất cả các dấu mốc trên, bố mẹ cũng không cần lo lắng quá. Một số bé đôi khi còn lười ăn, lười bú vì mọc răng - đây cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bé lười ăn dài ngày thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, nếu bé không bập bẹ nói, không phản ứng khi bố mẹ cố gắng bắt chuyện thì bố mẹ cũng nên cho bé đi khám nhé.

Bố mẹ cần lưu ý đến các cột mốc nhận thức của bé 8 tháng tuổi.
Ngoài ra, cũng nên để ý đến các dấu hiệu phát triển để đưa bé đi khám nếu cần thiết.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 8 tháng tuổi và biết cách giúp bé phát triển tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận