Nhận thức của bé 5 tháng tuổi và những dấu ấn phát triển bố mẹ cần biết!

Trí não & Nhận thức - 09/12/2019

Cùng với các kỹ năng vận động, khả năng nhận thức của bé trong giai đoạn này cũng phát triển vượt bậc.

Trong tháng thứ năm này, bố mẹ sẽ bất ngờ với tốc độ phát triển khả năng nhận thức của bé. Không chỉ nhận biết được giọng nói của mọi người trong nhà, bé yêu còn có hứng thú khám phá mọi thứ trong tầm với của mình nữa. Vậy khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi sẽ có gì khác so với giai đoạn trước?

Những dấu mốc phát triển nhận thức của bé 5 tháng tuổi

"Em bé 5 tháng tuổi biết làm gì?" Liệu bé đã biết sử dụng đôi bàn tay nhỏ xinh của mình để khám phá thế giới xung quanh hay chưa? Câu trả lời là 'Có', bé 5 tháng tuổi có thể khám phá nhiều điều hơn bố mẹ nghĩ đấy.

Khả năng sử dụng tay của bé ngày càng tiến bộ. Trong tháng tuổi thứ năm, bé có thể với một tay ra lấy đồ rất chính xác. Bé vẫn cho mọi thứ vào miệng. Tuy nhiên, bé cũng biết cách chuyền một món đồ từ tay này sang tay kia vì bé đã khéo léo hơn nhiều rồi. Điều này cho thấy khả năng não bộ của bé đang ngày càng hoàn thiện.

Bé yêu vẫn rất thích các khuôn mặt và đặc biệt là thích dùng tay để “khám phá” khuôn mặt của bố mẹ. Thỉnh thoảng, bé sẽ cho tay vào miệng bố mẹ, giật tóc hoặc cào vào mặt bố mẹ nữa đấy!

Khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi sẽ khiến bố mẹ bất ngờ.
Khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi sẽ khiến bố mẹ bất ngờ.

Bé sẽ tiếp tục tạo ra nhiều âm thanh như tiếng gừ gừ, đôi lúc lại như đang làu nhàu, cũng có lúc chép miệng rất to. Vì đã bắt đầu nhận biết được giọng của mình nên nhiều lúc, bé sẽ ê a cả một loạt âm thanh rất dài.

Đến cuối tháng thứ năm, bé sẽ hoàn thiện kỹ năng dùng một tay lấy đồ vật một cách chính xác. Bé cũng trở nên tò mò hơn, để ý đến xung quanh nhiều hơn và thích lại gần khám phá mọi thứ thu hút ánh nhìn của mình.

Xem thêm: Bí kíp giúp bé 0-1 tuổi tăng cường trí thông minh

Những điều bố mẹ nên làm để hỗ trợ khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi

Bố mẹ nên cho bé trải nghiệm nhiều khung cảnh, âm thanh khác nhau, đặc biệt là ở ngoài thiên nhiên và những nơi có nhiều trẻ con, để kích thích não bộ của bé phát triển. Bé vẫn rất thích được chơi ú òa với bố mẹ bởi bé đã hiểu thêm về khái niệm hằng định đối tượng. Bố mẹ cũng nên cho bé ngồi cùng trong bữa ăn với cả nhà vì bé thích không khí của bữa ăn gia đình, dù lúc này bé không ăn mà chỉ ngồi chơi. Bố mẹ chỉ cần để thức ăn nóng hoặc dao, dĩa, đũa xa tầm với của bé là được.

Khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi sẽ được cải thiện nếu được trải nghiệm nhiều không gian khác nhau.
Bố mẹ nên cho bé trải nghiệm nhiều không gian khác nhau tăng cường khả năng nhận thức.

Một vài điều bố mẹ cần lưu ý

Bố mẹ không nên quá lo lắng nếu bé vẫn chưa với tay lấy đồ thật chính xác. Việc bé hơi “nhanh” hoặc “chậm” hơn các bạn đồng trang lứa cũng là điều hoàn toàn bình thường. Mỗi một đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, hãy kiên nhẫn và luôn ở bên con bố mẹ nhé. Tuy nhiên, nếu bé có vẻ không hứng thú với mọi điều xung quanh, hoặc cơ thể không cứng cáp, không tự lẫy, không cố gắng ngồi hoặc không có phản ứng với giọng nói của bố mẹ hay tiếng ồn, thì bố mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ nhé. Việc kiểm tra tổng quát cho bé là hoàn toàn cần thiết.

Khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi đôi khi sẽ cần kiểm tra.
Trong một vài trường hợp, bố mẹ nên cho bé đi viện để được kiểm tra toàn diện.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 5 tháng tuổi và biết cách hỗ trợ bé một cách thật hiệu quả. Bố mẹ hãy luôn là người đồng hành trong quá trình phát triển và khôn lớn của con nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận