Hóa trang - trò chơi giúp trẻ 3-6 tuổi thêm sáng tạo

Trí não & Nhận thức - 03/10/2019

Hoá trang là trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng rất tốt, mà chỉ cần những “đồ chơi” rất đơn giản như vài bộ quần áo cũ, mấy đôi tất (vớ)...

Từ 3-6 tuổi, trẻ nhỏ rất thích chơi hóa trang, vì khi chơi, trẻ được đóng giả nhiều người, khám phá nhiều ý tưởng mới lạ về cuộc sống thực tế. Thông qua việc đóng giả, trí tưởng tượng của trẻ cũng phát triển, và trẻ cũng dễ dàng biểu đạt cảm xúc của mình.

Chuẩn bị chơi hóa trang

Bố mẹ nên chuẩn bị một thùng “dụng cụ hóa trang” như:

  • Quần áo cũ, càng màu sắc và ngộ nghĩnh càng tốt.
  • Giày và bốt, đặc biệt là những đôi hơi nặng khiến trẻ phải thay đổi kiểu bước đi.
  • Mũ, thắt lưng, túi xách và đồ trang sức.
  • Khăn, chăn, vải... để trẻ cuốn hoặc choàng tuỳ ý.
  • Các đồ hoá trang đơn giản khác như mặt nạ, vòng các loại, đũa thần... Bố mẹ có thể mua ở các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc tự làm.

Hoa Trang Choi Game 1
Bố mẹ có thể lấy quần áo cũ có sẵn ở nhà để chơi hóa trang.

Cách chơi hoá trang cùng trẻ

Bố mẹ nên để trẻ tự chọn lựa món đồ muốn mặc hoặc nhân vật mà mình muốn “biến” thành. Sau đó, bố mẹ có thể tham gia chơi cùng bằng cách để trẻ chỉ định nhân vật hóa trang. Ví dụ, trẻ làm bác sĩ thì sẽ muốn bố mẹ làm bệnh nhân. Trong lúc đóng giả như vậy, bố mẹ nên đặt một số câu hỏi để mở rộng trò chơi, chẳng hạn: “Tôi đau tay quá bác sĩ ơi. Làm thế nào bây giờ?”.

Bố mẹ nhớ cho trẻ soi gương sau khi hóa trang xong để trẻ nhìn thấy kết quả của màn “biến hình” nhé. Ngoài ra, những khi trẻ thích tự đóng giả một mình với đồ chơi thì bố mẹ cũng đừng nên can thiệp, mà cứ để trẻ thoải mái trong thế giới riêng của mình nhé.

Hoa Trang Choi Game 2
Bố mẹ nên phối hợp với trẻ để có trẻ trải nghiệm tốt hơn.

Chơi hóa trang phù hợp với từng độ tuổi

Trẻ nhỏ có thể chỉ thích làm những việc đơn giản như thay đồ, mặc đồ, chứ không nhất thiết hóa trang thành nhân vật nào hay tạo ra tình huống nào. Bố mẹ vẫn có thể chơi cùng trẻ bằng cách hỏi: “Đội mũ này trông con như siêu nhân, ngầu quá. Con cho mẹ thử đội với nhé?”.

Hoa Trang Choi Game 3
Mỗi độ tuổi sẽ cần phải có cách chơi hóa trang khác nhau.

Với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể nâng cấp trò chơi bằng cách cùng trẻ tự tạo nên các bộ đồ hóa trang, có thể từ bìa, băng dính, vải… Ví dụ, trẻ có thể làm mũ thuyền trưởng bằng hộp bìa được tô màu, hay làm váy công chúa từ chăn cũ. Trẻ sẽ rất thích thú khi bố mẹ trò chuyện với trẻ như thể trẻ chính là nhân vật hóa trang đó vậy.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận