Dạy trẻ rửa rau: Hoạt động thú vị cho trẻ 3-6 tuổi mà bố mẹ thường bỏ qua

Trí não & Nhận thức - 25/08/2020

Tại sao bố mẹ nên dạy trẻ rửa rau? Làm thế nào để dạy trẻ rửa rau hiệu quả? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Rửa rau củ quả có thể là một cách rất thú vị để trẻ phát triển vốn từ vựng, khả năng suy luận cũng như nhiều kỹ năng quan trọng khác. Chỉ cần có rau quả, một chậu nước và vòi nước, bố mẹ đã có thể tạo cơ hội cho trẻ học hỏi nhiều hơn về thế giới xung quanh. Vì vậy, dạy trẻ rửa rau là hoạt động rất bổ ích đối với trẻ nhỏ.

Tại sao nên dạy trẻ rửa rau?

Mặc dù rửa rau quả có vẻ là công việc rất nhỏ và dễ làm đối với người lớn, nhưng đối với trẻ nhỏ, đây còn là hoạt động giúp con:

 • Phát triển vốn từ vựng. Qua những lần rửa rau củ quả, trẻ sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với từ vựng liên quan đến chủ đề này, ví dụ như rau bắp cải, quả đào, củ khoai tây…
 • Tiếp xúc với các khái niệm toán học như hình dáng, độ dài, cân nặng…
 • Phát triển các kỹ năng tư duy, suy luận.
 • Có hứng thú hơn để khám phá môi trường xung quanh.
 • Hiểu hơn về thực phẩm sạch và an toàn.

cách dạy trẻ rửa rau hiệu quả
Rửa rau có vẻ là hoạt động đơn giản nhưng lại rất có ích đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần đi chợ hoặc siêu thị mua rau hoặc hoa quả đem về rồi cùng con rửa sạch chúng. Càng nhiều rau quả, hoạt động rửa sạch sẽ càng trở nên thú vị hơn đối với con. 

Tất cả những gì bố mẹ cần chỉ là chậu rửa, vòi nước, rau quả và thời gian để dạy trẻ rửa rau.

Bố mẹ nên dạy trẻ rửa rau như thế nào?

Để quá trình dạy con cách rửa rau diễn ra hiệu quả nhất, bố mẹ có thể tham khảo cách cực đơn giản dưới đây: 

 • Đổ đầy nước sạch vào chậu mà bố mẹ chuẩn bị sử dụng để rửa rau hoặc quả. 
 • Đặt chậu ở vị trí phù hợp với trẻ để con có thể vừa nhìn thấy vừa dễ dàng chạm tay vào. Đối với những gia đình có bếp cao, bố mẹ hãy chuẩn bị một chiếc ghế chắc chắn cho trẻ đứng lên (với sự giám sát của người lớn để đảm bảo an toàn).
 • Bố mẹ thực hiện rửa trước để làm mẫu bằng cách thả rau hoặc quả vào chậu nước rồi tiến hành rửa nhẹ nhàng và chậm một chút để con dễ dàng theo dõi.
 • Lấy rau hoặc quả ra khỏi chậu rồi đặt lên rổ và đợi ráo nước.

mẹ dạy trẻ rửa rau
Bố mẹ hãy làm mẫu trước cho con theo dõi.

Khi trẻ đã hiểu về những gì mình đang làm, bố mẹ hãy để cho con tự do khám phá. Trong quá trình trẻ rửa rau, bố mẹ nên ở bên để hướng dẫn, đồng thời giới thiệu cho trẻ những từ ngữ và khái niệm mới bằng cách trò chuyện, tương tác với trẻ thật nhiều và đặt ra các câu hỏi cho con. Chẳng hạn, bố mẹ có thể:

 • Trò chuyện với trẻ về màu sắc: Bố mẹ hãy hỏi con về màu của rau hoặc quả mà trẻ đang rửa.
 • Nói về hình dáng: Bố mẹ có thể so sánh các loại rau, quả. Ví dụ: “Quả cà chua nào to hơn con nhỉ?” hoặc “Củ cà rốt này dài hơn cây bắp cải nè!”
 • Chơi trò chìm - nổi: Trước khi thả rau hay quả vào chậu nước, hãy cho trẻ đoán xem loại rau, quả đó sẽ chìm hay nổi sau khi rơi vào chậu.
 • Nói về vị trí xuất hiện trên cây của các loại rau, ví dụ rau cải là lá của cây, củ cà rốt là rễ, cà chua là quả…

Lời khuyên dành cho bố mẹ

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ cần chú ý tới sở thích cũng như khả năng tập trung, chú ý của con. Nếu trẻ chỉ thích nghịch nước trong chậu, bố mẹ hãy cho vào chậu một vài loại rau củ quả nhỏ và không dễ bị nát, ví dụ như cà rốt, quả táo… để cho con rửa. 

Đối với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể đặt ra cho con những câu hỏi phức tạp trong khi rửa rau. Chẳng hạn, bố mẹ có thể hỏi: “Tại sao cây lại cần có lá con nhỉ?”. Hoặc đơn giản hơn, bố mẹ chỉ cần trò chuyện với con về loại rau củ quả mà con yêu thích hay bàn bạc với con về món ăn mà bố mẹ chuẩn bị nấu với nguyên liệu là loại rau củ quả mà con đang rửa. 

mẹ dạy bé rửa rau
Bố mẹ nên tương tác với trẻ thật nhiều tron quá trình rửa rau.

Dạy trẻ rửa rau là công việc tuy đơn giản nhưng lại có thể đem lại cho trẻ nhiều lợi ích. ODPHUB chúc bố mẹ và con có những trải nghiệm thật vui vẻ cùng hoạt động này.

>>> Tham khảo thêm: Dạy nấu ăn cho bé: 7 lưu ý giúp bé vào bếp an toàn

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Trí não & Nhận thức - 19/08/2020

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Dạy bé nấu ăn từ sớm không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng sống tốt hơn mà còn giúp con trẻ trở nên độc lập hơn khi lớn lên.

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Trí não & Nhận thức - 15/07/2020

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Làm sao để dạy trẻ làm việc nhà hiệu quả mà không khiến con cảm thấy áp lực? Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Kết hợp vui chơi vào việc nhà để giúp trẻ 1-3 tuổi tăng cường nhận thức

Trí não & Nhận thức - 21/11/2019

Kết hợp vui chơi vào việc nhà để giúp trẻ 1-3 tuổi tăng cường nhận thức

Những công việc nhà nho nhỏ hằng ngày cũng có thể là những hoạt động vui chơi rất thú vị và bổ ích đối với trẻ. Chúng vừa khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ, vừa giúp tăng cường nhận thức của...