Cách dạy bé tập tô màu hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Trí não & Nhận thức - 05/06/2020

Làm sao để dạy bé tập tô màu một cách tập trung, nghiêm túc và cẩn thận? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Việc tập vẽ và tô màu thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho bé phát triển về nhiều mặt. Tuy nhiên, nhiều bé thường tỏ ra mất tập trung và không nghiêm túc khi tô màu (ví dụ như chỉ tô trong một khoảng thời gian ngắn rồi bỏ, vừa vẽ vừa nghịch giấy, xé giấy…). Vậy làm thế nào để dạy bé tập tô màu hiệu quả?

Tô màu có ích lợi gì đối với sự phát triển của bé?

Vẽ và tô màu là những kỹ năng hội họa rất hữu ích đối với trẻ nhỏ. Hoạt động này giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé về nhiều khía cạnh, bao gồm vận động tinh, tính sáng tạo, khả năng cảm thụ… Hơn nữa, nó còn có thể bộc lộ phần nào cá tính và tình yêu của bé đối với mọi vật ở thế giới xung quanh mình. 

Đối với những bé thường xuyên có cơ hội vẽ và tô màu, kỹ năng vận động tinh của con được phát triển và hoàn thiện nhanh chóng hơn so với những bé ít vẽ và tô. Nhờ đó, cơ tay của bé cũng trở nên linh hoạt hơn, hỗ trợ tích cực cho việc tập viết chữ đẹp của con về sau.

tập tô màu cho bé
Vẽ và tô màu là những kỹ năng hội họa rất hữu ích đối với trẻ nhỏ.

Khả năng tập vẽ và tô màu của bé phát triển theo từng giai đoạn ra sao?

Giai đoạn 24-30 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu vẽ lên giấy những nét nguệch ngoạc và hình ảnh mà con muốn truyền tải chưa được thể hiện rõ. Lúc này, bố mẹ sẽ thấy bức tranh của con là những nét vẽ ngoằn ngoèo và màu sắc hỗn độn. Dù ccó thể chưa thể hiểu hết những bức tranh bé vẽ và tô màu nhưng bố mẹ vẫn nên khen ngợi bức tranh của con thật nhiều. Đây sẽ là lời động viên to lớn và là động lực để bé có hứng thú hơn với việc tập tô và tiếp tục luyện tập.

Giai đoạn 31-36 tháng tuổi

Bé ở giai đoạn 31-36 tháng tuổi đã có thể giữ chặt một cây bút màu khi vẽ. Đồng thời, con cũng bắt đầu vẽ được những nét phức tạp hơn, ví dụ như hình chữ “V”. Cũng có nhiều trường hợp bé ở giai đoạn này vẫn chưa có dấu hiệu biết vẽ và tô màu thành thạo hơn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá lo lắng về vấn đề này. 

Điều bố mẹ nên làm là để cho bé được tự do làm điều mà con thích và không nên bắt ép con. Hãy chỉ hướng dẫn cho bé cách cầm bút đúng cách rồi cho con thỏa sức sáng tạo với những bức tranh của riêng mình. 

bé tập tô màu con vật
Bé 3 tuổi đã bắt đầu vẽ được những nét phức tạp hơn.

Giai đoạn 3-6 tuổi

Lúc này, bé có thể sử dụng bút màu một cách khéo léo và vẽ ra những bức tranh mà bố mẹ có thể dễ dàng hình dung hơn. Hầu hết các bé khi lên 5 tuổi đều có thể học được cách vẽ những đường ngang, dọc cũng như các hình đơn giản như ngôi nhà, hình người que, cái cây… Bé ở giai đoạn này cũng có thể tô màu thành thạo và có chủ đích hơn. 

>>> Tham khảo thêm: 7 cách giúp trẻ phát triển kỹ năng viết và vẽ

Các “bí kíp” giúp bé hứng thú hơn với việc tập tô màu và luyện tập hiệu quả hơn

Để bé cảm thấy thích thú hơn với việc tập tô màu, bố mẹ có thể tham khảo những “bí kíp” dưới đây:

  • Vẽ và cho bé tập tô màu những bức tranh theo sở thích của con. Ví dụ bé thích những bức hình liên quan đến động vật hay các loại ô tô, bố mẹ hãy vẽ (hoặc in) các bức tranh về chủ đề đó và cho bé tự do tô màu theo ý thích của mình.
  • Cho bé xem nhiều hình ảnh với màu sắc đa dạng để con nắm rõ đặc trưng của từng sự vật, ví dụ như lá cây thì có màu xanh, thân cây màu nâu, bầu trời màu xanh, mây màu trắng, ánh nắng màu vàng… 
  • Dạy bé nhận biết về màu sắc trước khi cho con tập tô. Việc này sẽ giúp con cảm nhận sâu sắc hơn về những bức tranh.

dạy bé tập tô màu
Hãy cho bé tập tô màu những bức tranh theo sở thích của con.

Vào giai đoạn khi mới dạy bé tập tô màu, bố mẹ có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì lúc này, con chưa biết cách cầm bút màu sao cho đúng cách và khi tô thường không tô đúng theo đặc trưng của sự vật. Để có thể khắc phục được tình trạng này, bố mẹ có thể: 

  • Làm mẫu trước cho bé. Hãy cho bé thấy bố mẹ tô màu ra sao.
  • Thường xuyên tương tác với bé bằng cách đặt ra các câu hỏi, ví dụ như: “Lá cây có màu gì con nhỉ?” hay “Có phải lá cây màu xanh không?”
  • Cầm tay bé để dạy con cách cầm bút và tô.
  • Sử dụng hình ảnh mẫu có màu để bé tập tô màu theo hình mẫu đó.

Quá trình dạy bé cách tô màu và vẽ tranh đòi hỏi bố mẹ cần kiên nhẫn vì đây là kỹ năng mà trẻ nhỏ cần luyện tập trong khoảng thời gian dài thì mới có thể thành thạo được. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích về việc dạy bé tập tô màu.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Bé thuận tay trái có nên tập viết tay phải hay không?

Trí não & Nhận thức - 02/06/2020

Bé thuận tay trái có nên tập viết tay phải hay không?

Việc bé thuận tay trái hay tay phải sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tập viết của bé. Vậy bé thuận tay trái có nên tập viết tay phải?

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 hiệu quả mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Trí não & Nhận thức - 01/06/2020

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 hiệu quả mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 sao cho con học nhanh và nhớ lâu là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Những lợi ích của kỹ năng viết và vẽ đối với trẻ nhỏ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 03/10/2019

Những lợi ích của kỹ năng viết và vẽ đối với trẻ nhỏ

Nhờ kỹ năng viết và vẽ, rất nhiều kỹ năng khác của trẻ cũng phát triển theo, và trẻ cũng sẽ học được rất nhiều điều hữu ích.