Trẻ sơ sinh nằm quạt được không và cách giúp trẻ làm mát hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/04/2020

Rất nhiều bố mẹ sử dụng quạt như công cụ làm mát hiệu quả cho trẻ sơ sinh mà không biết rằng liệu trẻ sơ sinh nằm quạt được không.

Thân nhiệt trẻ sơ sinh thường cao hơn so với người lớn nên rất cần bố mẹ phải lưu tâm về việc làm mát con. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kỹ, bố mẹ thường hay lạm dụng quạt để làm mát cho trẻ. Vậy trẻ sơ sinh nằm quạt được không?

Trẻ sơ sinh nằm quạt được không?

Trẻ sơ sinh khá là nhạy cảm và chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể trẻ cũng rất dễ thay đổi nên rất cần bố mẹ duy trì nhiệt độ phòng ngủ của trẻ ở mức ổn định. Việc hạn chế thay đổi nhiệt độ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Rất nhiều bố mẹ sử dụng quạt trần và điều hòa như công cụ để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không sử dụng đúng cách, trẻ có thể gặp một số nguy cơ về sức khỏe. Ví dụ như việc sử dụng quạt cho trẻ, nếu bố mẹ để gió thốc trực tiếp vào người trẻ, trẻ có thể bị nghẹt mũi, khó thở và có thể ảnh hưởng không tốt đến hô hấp của trẻ.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm mát, cánh quạt sẽ hút bụi bẩn, tạo ra những luồng gió đưa bụi về phía trẻ. Đây là chính điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ, khiến trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản

Với những gia đình sử dụng điều hòa quá nhiều, nếu trẻ nằm lâu trong phòng thường hay bị mất nước, khô da và dễ bị các vi khuẩn tấn công, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt trần?

Việc lạm dụng quạt điện, quạt trần hay điều hòa cũng không tốt cho sức khỏe và sự an toàn của trẻ. Tuy nhiên, những trẻ thường xuyên nằm với quạt thường có xu hướng bị hen suyễn mạn tính cao hơn so với những bạn cùng tuổi. 

Em bé da bị khô.
Trẻ 2 tháng tuổi nằm quạt được không cũng là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ.

Ngoài ra, nếu trẻ nằm lâu trong phòng có quạt mạnh hoặc điều hòa sẽ làm da trẻ bị khô và mất đi một lượng nước đáng kể. Điều này có thể dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh vì hệ thống đề kháng, miễn dịch chưa hoàn thiện của trẻ có thể bị suy giảm.

Nên cho bé nằm điều hoà hay nằm quạt?

Mặc dù dùng quạt và điều hòa đều có những bất lợi riêng nhưng so với việc dùng quạt, dùng điều hòa sẽ ổn định và ít gây tình trạng mất nước ở trẻ hơn. Nếu muốn dùng điều hòa hiệu quả, buổi tối, trong khi trẻ đi ngủ, bố mẹ nên duy trì ở mức nhiệt độ khoảng 26 độ. Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ nằm ngay luồng gió của điều hòa. 

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nằm quạt được không?
Dùng điều hòa hay quạt đều có những cái lợi hại riêng, bố mẹ nên cân nhắc để chọn phương thức làm mát sao cho phù hợp với trẻ.

Bên cạnh đó, do dùng điều hòa nhiều, phòng ngủ của bé sẽ thêm phần bí bách và làm giảm khả năng lưu thông không khí. Bố mẹ có thể đặt thêm một chiếc khăn ẩm hoặc chậu nước để đảm bảo độ ẩm trong phòng. Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể mua thêm một máy bù ẩm cho căn phòng. Những việc làm này sẽ giúp trẻ không bị khô da và mất nước.

Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ, dù cho trẻ nằm quạt hay điều hòa, bố mẹ cũng cần lựa chọn một nhiệt độ phù hợp, không nên quá lạnh hay quá nóng để thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định. 

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm: Bố mẹ phải làm sao?

Đảm bảo sức khoẻ cho trẻ khi dùng quạt

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi dùng quạt, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Bố mẹ nên để trẻ nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Đặc biệt bố mẹ không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s
  • Bố mẹ tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người trẻ mà phải để ở chế độ xoay. Nếu phòng của trẻ thoáng gió, bố mẹ chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ. 

trẻ 2 tháng tuổi nằm quạt được không
Bố mẹ không nên chĩa quạt thẳng vào người trẻ vì như vậy không tốt cho sức khỏe của trẻ.

  • Khi trẻ từ ngoài trời nóng bước vào phòng hoặc vừa chơi nô đùa, bố mẹ nên lâu mồ cho trẻ và cho trẻ nghỉ vài phút rồi mới bật quật. Nếu không, trẻ dễ bị sốc nhiệt hoặc bị cảm do lúc này lỗ chân lông của trẻ đang mở rộng.
  • Trong trường hợp trẻ ra mô hôi nhiều, bố mẹ nên lau sạch người trẻ thay vì bật quạt. Dùng quạt trong lúc này sẽ khiến các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể. 
  • Hằng ngày, bố mẹ nên sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ để tránh khô mũi.

Trẻ sơ sinh nằm quạt được không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bố mẹ sử dụng quạt ra sao với trẻ. Mong rằng với bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã hiểu thêm về cách sử dụng quạt làm mát cho trẻ sao cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận