Nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám bố mẹ nào cũng cần nắm rõ 

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/08/2020

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi đưa trẻ đi khám bệnh? Những nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám là gì? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé! 

Vì hệ miễn dịch còn đang trong quá trình hoàn thiện nên trẻ nhỏ thường rất dễ mắc bệnh. Tuy nhiên khi đưa trẻ đi khám, không phải bố mẹ nào cũng biết chuẩn bị và phối hợp với các nhân viên y tế thật tốt để việc chẩn đoán và điều trị bệnh của con trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là 5 nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám mà bố mẹ nào cũng cần nắm rõ:

Nguyên tắc 1

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh cấp tính, bố mẹ nên nói rõ lý do đưa con đi khám bằng cách tập trung mô tả với bác sĩ những triệu chứng mới nhất của bệnh. Bố mẹ nên tránh kê lan man về những sự việc xảy ra từ lâu về trước, đặc biệt là những chuyện không liên quan đến lần phát bệnh này.

khi nào nên đưa trẻ đi khám
Trong trường hợp trẻ mắc bệnh cấp tính, bố mẹ nên nói rõ lý do đưa con đi khám với bác sĩ.

Nguyên tắc 2

Nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám thứ 2 là bố mẹ bình tĩnh liệt kê tất cả những vấn đề mà bố mẹ đang băn khoăn, từ đó bác sĩ có thể đưa ra đánh giá tổng quát nhất. Đặc biệt, bố mẹ đừng ngại ngùng khi hỏi bác sĩ về những vấn đề nhạy cảm của trẻ, chẳng hạn như nổi u cục ở hông, đi ngoài… Trong những trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn hoặc giới thiệu trẻ tới các bác sĩ chuyên khoa liên quan.

Nguyên tắc 3

Nhiều bố mẹ muốn kiểm chứng xem lần khám mới có kết quả trùng khớp với lần khám trước, nên thường muốn giấu kín kết quả khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trước đó. Một số bố mẹ khác lại có tâm lý sợ bác sĩ… mắng vì đã tự ý cho trẻ uống thuốc nên không dám nói. Hậu quả là các bác sĩ sẽ phải mất thời gian thực hiện lại các xét nghiệm, và thậm chí nếu bố mẹ sử dụng sai loại thuốc hoặc không biết cách sử dụng thuốc đúng liều, các bác sĩ sẽ không nhận được thông tin để tư vấn cho bố mẹ nhằm hạn chế những sai lầm trong tương lai. 

mẹ đưa bé đi khám
Bố mẹ nên nắm rõ các nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám.

Do vậy, bố mẹ cần chú ý đem theo toàn bộ hồ sơ khám chữa bệnh của trẻ, cùng với các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, các loại thuốc đang điều trị để bác sĩ có thể dễ dàng hơn trong việc đánh giá tiến triển của bệnh, từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất. 

Nguyên tắc 4

Nếu có những mối lo ngại, băn khoăn khiến bố mẹ chưa muốn thực hiện các xét nghiệm cho trẻ, hãy trao đổi rõ ràng với bác sĩ. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ ra những lợi ích cũng như nguy cơ có thể gặp phải khi bố mẹ thực hiện hay không cho trẻ thực hiện những xét nghiệm này. Khi đã hiểu rõ các vấn đề, bố mẹ sẽ có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Đặc biệt, để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi nhất, bố mẹ đừng nên quá lo lắng về chuyện các xét nghiệm có thể làm trẻ bị đau hay khó chịu và từ chối cho con làm xét nghiệm.

Nguyên tắc 5

Nguyên tắc cuối cùng mà bố mẹ cần ghi nhớ khi đưa trẻ đi khám là trực tiếp lắng nghe hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ về tình trạng bệnh của trẻ, cách sử dụng thuốc, cách chăm sóc trẻ tại nhà và đặc biệt, những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm để có thể đưa trẻ đi khám kịp thời. 

bác sĩ khám cho bé
Bố mẹ hãy chú ý lắng nghe hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ.

>>> Tham khảo thêm: Bố mẹ phải làm sao khi trẻ sợ đi khám? 

ODPHUB hy vọng qua 5 nguyên tắc khi đưa trẻ đi khám kể trên sẽ đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất, từ đó hỗ trợ tích cực cho quá trình thăm khám và điều trị bệnh của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ hay bị ốm vặt và cách giúp cải thiện sức khỏe cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/06/2020

Trẻ hay bị ốm vặt và cách giúp cải thiện sức khỏe cho trẻ

Ở giai đoạn dưới 3 tuổi, trẻ hay bị ốm vặt và thường xuyên bị đi bị lại khiến nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng không biết phải làm sao.

Những điều bố mẹ nên làm khi trẻ mắc bệnh tâm lý

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 14/10/2019

Những điều bố mẹ nên làm khi trẻ mắc bệnh tâm lý

Nếu cảm thấy lo lắng về tình trạng tâm lý của trẻ, bố mẹ đừng ngại hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, và khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, và khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Bé sơ sinh chưa biết nói, nên cách duy nhất để bé giao tiếp và thể hiện nhu cầu là cất tiếng khóc. Nếu hiểu rõ được bé yêu, bố mẹ sẽ có cách xử lý phù hợp, hoặc biết khi nào thì cần hỏi ý...