Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ như thế nào là phù hợp?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/05/2020

Việc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào là điều mà nhiều bố mẹ vẫn luôn quan tâm. Vậy làm sao để mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ một cách hợp lý? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Việc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào là điều mà nhiều bố mẹ vẫn luôn quan tâm. Nhiều khi, bố mẹ lo lắng rằng con sẽ bị lạnh nên thường mặc cho con quá nhiều quần áo hoặc sợ con nóng nên mặc quá ít quần áo cho con. Vậy làm thế nào để mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ một cách hợp lý? Bố mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin cơ bản dưới đấy để áp dụng cho bé sơ sinh nhé! 

Cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường thấy việc mặc và thay quần áo là trải nghiệm phiền phức. Do đó, bố mẹ thao tác càng nhanh và nhẹ nhàng thì cả con và bố mẹ càng dễ chịu hơn trong quá trình này. Dưới đây là một vài “mẹo” để giúp bố mẹ mặc quần áo cho trẻ sơ sinh đúng cách: 

 • Đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức vừa phải, đủ ấm, sau đó đặt trẻ lên bề mặt phẳng, mềm. 
 • Đặt một miếng lót ở bên dưới trẻ để phòng trường hợp con tè. 
 • Mở cúc cổ áo, đỡ đầu của trẻ và mặc áo cho trẻ từ phía dưới lưng. Bố mẹ nên cố gắng để áo không chạm vào mặt của trẻ vì việc đó dễ khiến con cảm thấy không thoải mái.
 • Thực hiện các bước ngược lại khi cởi quần áo cho trẻ. 
 • Sau đó nhẹ nhàng luồn tay trẻ vào tay áo. 

Bố mẹ cũng nên lưu ý mặc kín cả chân và tay cho trẻ khi ra ngoài trời. Việc này sẽ giúp trẻ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể trò chuyện, hát hoặc cười đùa với trẻ để làm sao lãng con trong quá trình thay đồ. Đây cũng là cách hiệu quả để bố mẹ và trẻ trở nên gần gũi hơn.

mặc quần áo cho trẻ sơ sinh mùa hè
Bố mẹ thao tác càng nhanh và nhẹ nhàng thì cả con và bố mẹ càng dễ chịu hơn trong quá trình thay đồ cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý trong việc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ 

Mặc nhiều lớp áo khác nhau

Bố mẹ nên mặc cho trẻ nhiều lớp áo vừa vặn thay vì chỉ mặc bộ đồ ngủ rộng và dày. Việc này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng cởi bớt hoặc mặt thêm đồ cho con trong trường hợp nhiệt độ thay đổi. 

Không đội mũ cho trẻ khi ngủ 

Trẻ có thể dễ dàng cảm thấy nóng bức và khó chịu nếu phải đội mũ khi ngủ. Việc đội mũ cho trẻ khi ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị ngạt thở.  

Chú ý tới nhiệt độ cơ thể trẻ

Đôi khi bố mẹ có thể thấy tay hoặc chân trẻ lạnh và nghĩ rằng con đang lạnh. Tuy nhiên đây lại không phải là những bộ phận thể hiện rõ nhất nhiệt độ cơ thể của con. Thay vào đó, bố mẹ hãy xem trẻ có đang thực sự nóng hay lạnh hay không bằng cách kiểm tra lưng hoặc bụng của con. 

Chú ý tới nhiệt độ phòng

Khi ở trong phòng, bố mẹ có thể mặc quần áo cho trẻ như mặc cho chính mình. 

Nếu phòng quá ấm, bố mẹ có thể sử dụng quạt trần và bật ở mức vừa phải để giữ cho phòng ở nhiệt độ dễ chịu nhất. Tốt nhất là quạt trần không nên ở ngay trên giường của trẻ mà nên ở cách xa một chút để gió mạnh không thổi trực tiếp và con. 

Trong trường hợp phòng quá lạnh, bố mẹ hãy dùng máy sưởi và mở hé cửa. Đặc biệt, bố mẹ không nên dùng chăn điện hoặc túi sưởi để làm ấm trẻ sơ sinh trong thời tiết lạnh. 

>>> Tham khảo thêm: 

mẹ bế bé trong phòng
Khi ở trong phòng, bố mẹ có thể mặc quần áo cho trẻ như mặc cho chính mình.

Cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ có thể giặt chung quần áo của trẻ với quần áo của mình, nhưng hãy tránh không sử dụng các loại sản phẩm giặt và xả loại mạnh, dễ gây kích ứng da cho trẻ nhỏ. Hãy dùng những loại dành cho da nhạy cảm hoặc dành riêng cho quần áo trẻ nhỏ. 

Đối với những bộ đồ dính phân, nước tiểu hay đồ ăn của trẻ, bố mẹ nên ngâm với nước giặt trước khi giặt.  

Giải đáp thắc mắc dành cho bố mẹ

Trẻ sơ sinh cần có bao nhiêu bộ quần áo?

Trẻ nhỏ phát triển chiều cao và cân nặng rất nhanh chóng, nên bố mẹ sẽ cần thay đổi rất nhiều kích cỡ quần áo cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể tham khảo hướng dẫn về những loại cần áo cần thiết như sau: 

 • 6 bộ áo ba lỗ sơ sinh. 
 • 6 bộ áo liền quần. 
 • 2 bộ đồ ngủ.
 • 3 chiếc áo. 
 • 2 áo khoác (vào mùa đông). 
 • 3 tấm vải quấn bằng cotton và 3 tấm khăn xô.
 • 2 mũ đội đầu bằng cotton. 
 • Vài đôi tất. 

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo như thế nào và có chất liệu gì? 

Chất liệu quần áo cho trẻ sơ sinh nên là loại mềm mại, mặc dễ chịu và dễ bảo quản. Tốt nhất là bố mẹ chọn những bộ đồ làm từ cotton vì chất liệu này sẽ giúp trẻ cảm thấy mát mẻ hơn vào mùa hè. Những bộ quần áo cotton cũng dễ giặt và an toàn hơn với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. 

Ngoài ra, hãy chú ý tránh mặc cho trẻ sơ sinh những bộ đồ có trang trí bằng chuỗi hạt, nhiều chỉ thừa, dây rút hay có trang trí phức tạp. Những thứ trang trí đó có thể là nguy cơ khiến trẻ bị ngạt. 

Đối với những bộ áo liền quần, bố mẹ nên chọn loại có khóa hoặc cúc ở phía trước và cổ áo cũng có thể đóng mở dễ dàng để tiện hơn khi chui qua đầu cho trẻ. 

Làm sao để mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ phù hợp? 

Trẻ sơ sinh cần được giữ ấm liên tục. Vào mùa lạnh, bố mẹ nên mặc cho trẻ nhiều lớp áo khác nhau để có thể dễ dàng cởi bớt hoặc thêm quần áo khi cần. Bố mẹ nên mặc cho trẻ giống như mặc cho mình và có thể thêm một lớp để trẻ cảm thấy ấm hơn. Bố mẹ cũng nên lưu ý về chất liệu khăn quấn của trẻ, tốt nhất là sử dụng các loại vải mềm, dễ thấm (như cotton hoặc vải xô) để tránh trường hợp trẻ bị quá nóng, đặc biệt là khi ngủ.  

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận