Những lợi ích của kỹ năng viết và vẽ đối với trẻ nhỏ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 03/10/2019

Nhờ kỹ năng viết và vẽ, rất nhiều kỹ năng khác của trẻ cũng phát triển theo, và trẻ cũng sẽ học được rất nhiều điều hữu ích.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ 1-3 tuổi còn quá nhỏ để có thể tập viết và vẽ. Tuy nhiên, kỹ năng viết vẽ của trẻ có thể bắt đầu hình thành và phát triển từ khi còn rất nhỏ. Đây là kỹ năng không thể thiếu và đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ, chẳng hạn như:

Trẻ được thể hiện và tăng cường sự sáng tạo

Sáng tạo là chiếc cầu nối tới việc học hỏi. Khi sáng tạo và tò mò, trẻ sẽ có thể tự tìm ra câu trả lời cho những vấn đề của mình, ví dụ như làm thế nào để giữ cho các khối hình không bị đổ khi xếp thành tháp. Sự sáng tạo cũng giúp trẻ trở nên chín chắn, bớt e ngại khi đi học sau này. 

Loi Ich Cua Viet Va Ve 1
Sự sáng tạo cũng giúp trẻ trở nên chín chắn, bớt e ngại khi đi học sau này.

Mà một trong những cách quan trọng nhất có thể giúp trẻ sáng tạo hơn chính là được cầm bút và thử nghiệm với nhiều chất liệu. Với một vài chiếc bút màu và giấy hoặc bảng, trẻ sẽ tha hồ tự thể hiện mình, và bố mẹ sẽ thấy rõ rằng kỹ năng viết và vẽ của trẻ thay đổi, trở nên thành thạo ra sao qua thời gian.

Khả năng tư duy của trẻ cũng sẽ phát triển

Với trẻ nhỏ, viết và vẽ là một. Khi tập viết vẽ, trước tiên, trẻ sẽ hiểu bút màu dùng để làm gì, có thể tạo ra những hình ảnh thú vị như thế nào. Sau đó, trẻ sẽ bắt đầu hiểu mối liên kết giữa bàn tay khi cầm bút và những nét vẽ mà trẻ tạo ra trên trang giấy. Đây là lúc trẻ hiểu khái niệm nguyên nhân và kết quả, và hiểu rằng mình có thể tạo ra những “dấu ấn” nhất định. Đây là cả một bước nhảy vọt về khả năng tư duy. Từ đó, khả năng cầm nắm bằng bàn tay và các ngón tay của trẻ cũng được cải thiện. Dần dần, trẻ sẽ có thể kiểm soát nét vẽ của mình và vẽ theo đúng những gì mình muốn vẽ - tức là có mục tiêu rõ ràng.

Loi Ich Cua Viet Va Ve 2
Khả năng tư duy của trẻ sẽ phát triển khi vẽ.

Trẻ sẽ tự tin hơn

Những trải nghiệm về nghệ thuật giúp trẻ độc lập hơn, hiểu rằng mình có thể làm được những gì, thậm chí là có thể thể hiện ý tưởng, cảm xúc của mình. Đây chính là nền tảng để trẻ tự tin hơn, và cũng là cách giúp trẻ tự khám phá bản thân, hiểu thêm về chính mình.

Loi Ich Cua Viet Va Ve 3
Những trải nghiệm về nghệ thuật giúp trẻ độc lập hơn.

Vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ được tham gia nhiều hoạt động viết vẽ, thúc đẩy sự sáng tạo. Bố mẹ hãy tham khảo những cách để khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng viết và vẽ sáng tạo tại đây.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thế nào?

Trong giai đoạn từ 15 tháng đến 3 tuổi, trẻ sẽ trải qua 5 quá trình phát triển kỹ năng vẽ và viết. Dù mỗi trẻ phát triển theo những tốc độ khác nhau, nhưng những hỗ trợ tích cực từ bố mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng đạt được những cột mốc quan trọng (Tham khảo bài viết: 5 quá trình phát triển kỹ năng vẽ và viết của trẻ).

Nguồn tham khảo: zerotothree.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận