Các bước phát triển kỹ năng giao tiếp nhanh chóng của bé dưới 3 tuổi

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 27/08/2019

Kỹ năng giao tiếp của bé phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời, và có nhiều bằng chứng về những bước nhảy vọt đó!

Giao tiếp là khả năng và mong muốn được kết nối với người khác qua việc trao đổi suy nghĩ và cảm xúc bằng lời nói hoặc không dùng lời nói. Vì vậy, bố mẹ nào cũng mong con mình giao tiếp giỏi, càng sớm càng tốt.

Thực tế, bé có thể giao tiếp ngay từ khi vừa sinh ra, thông qua âm thanh (như kêu, khóc), vẻ mặt (như cười, nhăn nhó, nhìn vào mắt bố mẹ) và chuyển động cơ thể (như đạp chân khi thích thú hoặc căng thẳng, về sau thì chỉ trỏ). Thế rồi, trong 3 năm đầu đời, kỹ năng giao tiếp của bé sẽ có những bước tiến rất ấn tượng và mọi hồi đáp của bố mẹ đều giúp bé học được thêm gì đó.

Kỹ năng giao tiếp của bé phát triển rất nhanh chóng trong 3 năm đầu đời
Kỹ năng giao tiếp của bé phát triển rất nhanh chóng trong 3 năm đầu đời

Bố mẹ hãy xem những ví dụ dưới đây để biết rằng bé sẽ học thế nào, dựa vào đó, bố mẹ có những phản ứng thích hợp trong từng tình huống để giúp con phát triển tốt nhé:

  • Khi bé sơ sinh dụi vào ngực mẹ và người mẹ nói: “Con đói à, mẹ cho con ăn nhé”, thì bé học được rằng, người thân sẽ phản ứng lại với những tín hiệu và nỗ lực giao tiếp của con.
  • Khi bé 9 tháng tuổi bắt đầu nghịch hoặc gạt thức ăn trên bàn, và bố nói: “Con ăn xong rồi hả, bố cho con ra công viên chơi nhé!”, thì bé sẽ học được rằng, mình đang truyền tín hiệu một cách hiệu quả.
  • Khi đang ở công viên, bé 28 tháng tuổi bỗng chỉ vào thứ gì đó và nói bập bẹ với bà. Bà không hiểu nên bảo bé nói lại một lần nữa. Bé tiếp tục chỉ và cố nói lại vài lần. Khi đó, bà mới nhận ra và bảo: “À, con sóc, con sóc trèo lên cây”. Lúc này, bé học được rằng người thân sẽ kiên nhẫn và cố gắng hiểu những gì bé muốn nói.
  • Khi trò chuyện với mẹ trên đường đi học về, bé 3 tuổi kể về bài hát và món ăn yêu thích của mình, và nói rằng con không thích cảm giác có cát trên tay. Khi đó, mẹ lắng nghe và đặt câu hỏi với con, thì con sẽ hiểu được rằng, những gì mình nói đều quan trọng với những người thân yêu, rằng mình đang giao tiếp tốt với mọi người.

Hãy kiên nhẫn lắng nghe và có phản ứng nhanh chóng, phù hợp với bé.
Hãy kiên nhẫn lắng nghe và có phản ứng nhanh chóng, phù hợp với bé.

Những tình huống ví dụ trên đây đều chứng minh một điều rằng, bằng cách kiên nhẫn lắng nghe và có phản ứng nhanh chóng, phù hợp với bé, thì bố mẹ sẽ khuyến khích bé cố gắng rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, và từ đó, bé phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận