Quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp của bé 0-6 tháng tuổi

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 28/08/2019

Ở giai đoạn 0-6 tháng tuổi, quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp của bé diễn ra như thế nào? Bố mẹ hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về con nhé!

Từ khi sinh ra, bé đã thích nghe giọng nói của mọi người xung quanh, rồi nhanh chóng biết phản ứng khi được gọi tên và thậm chí là cuối tháng đầu tiên đã bắt đầu biết bắt chước các âm thanh. Vậy quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp của bé diễn ra như thế nào?

Thích nghe tiếng mẹ đẻ hơn ngoại ngữ (0-3 tháng)

Từ sơ sinh, bé đã có thể phản ứng với tiếng nói của mọi người, biết phân biệt các loại ngôn ngữ khác nhau và thích thứ tiếng mà mẹ mình nói hơn. Nếu có nhiều người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, bé sẽ tập trung nghe khi có người nói tiếng mẹ đẻ của mình.

Có thể phân biệt giọng của mẹ mình với giọng của những người khác và thích nghe mẹ nói hơn (0-4 tháng)

Ngay từ khi sinh ra, bé đã có khả năng phân biệt các giọng nói khác nhau và bắt đầu thể hiện rằng mình thích nghe giọng của mẹ hơn. Nếu đang bú và có nhiều giọng nói xung quanh, thì lúc mẹ cất tiếng nói, bé sẽ bú chậm hơn để nghe giọng mẹ.

Mom Signing To Baby
Ngay từ khi sinh ra, bé đã có khả năng phân biệt các giọng nói khác nhau.

Biết tạo ra những âm thanh tự nhiên (0-4 tháng)

Trong tháng đầu tiên, bé sẽ bắt đầu tạo ra các âm thanh khác ngoài tiếng khóc. Khi bé đang thức và vui vẻ, bé sẽ biết ê a. Lúc này, tiếng ê a của con chưa hẳn là để nói với người lớn mà có thể chỉ là một hình thức luyện âm.

Giao tiếp chủ yếu bằng việc khóc (0-4 tháng)

Trong vài tháng đầu, bé sơ sinh chủ yếu là khóc và không hẳn tiếng khóc nào cũng giống nhau. Bố mẹ có thể học cách phân biệt các tiếng khóc khác nhau để hiểu nhu cầu của con.

Tham khảo thêm: 12 lí do khiến trẻ sơ sinh khóc

Tập trung nghe giọng nói con người hơn các loại âm thanh khác (0-4 tháng)

Khi nghe giọng nói của mọi người xung quanh, bé sẽ có những phản ứng và biểu cảm khuôn mặt khác với khi nghe các loại âm thanh khác.

Bé tập trung nghe giọng nói con người hơn các loại âm thanh khác
Kỹ năng giao tiếp của bé 0-4 tháng: Bé tập trung nghe giọng nói con người hơn các loại âm thanh khác.

Mỉm cười khi nghe thấy giọng nói quen thuộc (0-4 tháng)

Sau 1 tháng tuổi, bé có thể nhận ra giọng nói của người chăm sóc mình kể cả khi người đó đang không ở trong phòng. Đến tháng thứ 2 hoặc 3, bé bắt đầu biết mỉm cười và tỏ ra rất thích thú khi thấy người chăm sóc mình. 

Bắt đầu nói bi bô (1-3 tháng)

Khi khoảng 4 tháng tuổi, nhiều bé đã có thể bắt đầu nói bi bô thường xuyên và có thể tự ê a một mình khá lâu, đồng thời tạo ra những âm thanh mới. Tuy nhiên, cũng có những bé bắt đầu bi bô chậm hơn. 

Cố gắng bắt chước các âm thanh (1-4 tháng)

Sau tháng thứ 2, bé bắt đầu bắt chước vài nguyên âm như “aa” hay “ưư”... Đây là cách bé phản ứng lại với bố mẹ, đồng thời, bé cũng học được vài nguyên tắc cơ bản của việc trò chuyện, như là từng người nói một. 

Bé bắt đầu cố gắng bắt chước các âm thanh.
Kỹ năng giao tiếp của trẻ 1-4 tháng: bắt chước vài nguyên âm.

Ê a qua lại với người chăm sóc mình (1-4 tháng)

Bé bắt đầu biết tham gia vào các cuộc trò chuyện với bố mẹ và mọi người xung quanh bằng cách tạo ra các âm thanh ê a, thường là sau khi ăn hay trong lúc đang cảm thấy vui. 

Bắt đầu phân biệt các loại âm thanh khác nhau (1-6 tháng) 

Trước khi học được từng từ cụ thể, bé đã biết phân biệt các loại âm thanh khác nhau trong câu nói. Ví dụ khi 6 tháng tuổi, bé có thể phân biệt các âm thanh như “ê” và “a”. Đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên trong quá trình thấu hiểu ngôn ngữ của bé.

Bắt đầu đọc khẩu hình (2-8 tháng) 

Khi có ai trò chuyện, bé thường tập trung chú ý vào chuyển động môi của người đó. Thậm chí từ khi mới 10-16 tuần tuổi, bé đã biết liên hệ một số chuyển động môi với âm thanh tương ứng. Và bé sẽ thích nhìn vào khuôn mặt có chuyển động môi khớp với âm thanh hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận